เลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี (2024) เทียบ 5 ยี่ดังในไทย ไม่แอบ tie-in !

ดีที่สุด คุ้มค่า น่าใช้งาน เหมาะกับสไตล์การขับขี่ของเรา คือใจความความสำคัญในการเลือกสรรค์ยางรถยนต์เพราะเจ้าล้อรถไม่ได้มีไว้แค่ทำหน้าที่วิ่งไปข้างหน้า แต่มันยังมีหน้าที่เป็นฐานให้กับทุกอย่างของรถไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์ ตัวถัง รวมไปถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน

บทความน่ารู้เพิ่มเติม หากคุณสนใจคลิกด้านล่างเลยครับ

ทุกวันนี้ในตลาดอะไหล่รถยนต์มีแบรนด์ยางรถยนต์ให้เลือกมากมายและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้แต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นของยางก็จะมีจุดเด่นเฉพาะต่างกันไป

อายุของยางรถมีอายุเฉลี่ยในการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 40,000 – 50,000 กิโลเมตร หรือถ้าคิดเป็นปีก็ประมาณ 3.5 ปี และสูงสุดที่แนะนำคือ 10 ปี เพราะนาน ๆ ที ‘ต้อง’ เปลี่ยนครั้งยางครั้งหนึ่ง หากต้องเปลี่ยนทั้งทีก็ต้องเลือกให้ดีไปเลย 

บทความนี้จึงมัดรวม 5 ยี่ห้อยางรถยนต์ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมในตลาดยางรถยนต์ไทยและต่างประเทศมาช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถและการใช้งาน

เริ่มที่แบรนด์ที่ 1 Michelin 

ยางรถยนต์ Michelin

แม้เวลาเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน

Performance Made to Last 

แบรนด์ Michelin นอกจากจะมีชื่อเสียงในการจัดอันดับร้านอาหารแล้ว ยังเป็นยางรถยนต์แบรนชั้นนำระดับโลกสัญชาติฝรั่งเศส โดยเป็นผู้ผลิตยางชั้นนำระดับโลกที่มีวางจำหน่ายในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก

มิชลินก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1889 พร้อมประสบการณ์ด้านการพัฒนายางรถให้เหมาะแก่การขับขี่ที่ปลอดภัยในทุกสภาวะ มิชลินได้คิดค้นนวัตกรรมเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ยางที่มีอายุใช้งานคงทนยาวนาน ทั้งยังคำนึงถึงประสบการณ์การขับขี่ที่ปลอดภัยในทุกสภาวะ 

จุดเด่นของยางมิชลิน

มิชลินโดดเด่นในการถูกใช้ในการขับขี่วิบาก โดยยางรถยนต์ของมิชลินได้รับการคัดเลือกให้มาใช้ในสนามแข่งอย่าง MotorGP, Formula One, Endurance racing และสนามวิบาก (Rallying)

ยางรถยนต์ส่วนใหญ่ของแบรนด์มิชลินถูกพัฒนาและมีเทคโนโลยีที่โดดเด่น ใช้นวัตกรรมมากมายเพื่อเพิ่มความสามารถในการทนแรงเสียดสีได้อย่างเหมาะสม ตามสโลแกนที่ว่าการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงคือการเปลี่ยน (ยาง) ให้น้อยลง (Performance Made to Last) สโลแกนที่สะท้อนความมุ่งมั่นที่จะทำให้ยางมีสมรรถนะยาวนานตลอดอายุใช้งาน

ใครเหมาะกับยางมิชลิน

เพราะฉะนั้นแล้วหากใครต้องการขับขี่อย่างสมบุกสมบัน จำเป็นต้องออกเดินทางไปยังในพื้นที่ที่ถนนไม่ค่อยดีนัก หรือต้องเบรคเพื่อเข้าโค้งบ่อย ๆ แบรนด์มิชลินหลายรุ่นถูกพัฒนาและออกแบบมาเพื่อสิ่งนั้น ทำให้ยางมิชลินเหมาะแก่ผู้ขับสายลุยที่ต้องออกเดินทางบ่อย ๆ 

แบรนด์ที่ 2 Bridgestone

ยางรถยนต์ Bridgestone

Solutions for your journey

โซลูชั่นของทุกจุดหมายที่แตกต่าง

Bridgestone แบรนด์ยางยอดขายอันดับ 1 ของประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1931 แบรนด์บริดจสโตนเป็นผู้ผลิตยางรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก จุดแข็งของแบรนด์นี้คือการคำนึงถึงความทนทานและประสิทธิภาพในการจับเกาะถนน พันธกิจขององค์กรที่แบรนด์ประกาศคือ “รับใช้สังคมด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า”

จุดเด่นของยาบริดจสโตน

เหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่ชื่นชอบความเร็วและขับรถในเมืองเป็นประจำ แบรนด์บริดจสโตนจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ จุดเน้นของแบรนด์นี้คือการเพิ่มความนิ่งและเน้นความสามารถในการลดเสียงรบกวนของยางที่เกิดจากการขับขี่บนท้องถนน เพื่อช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการขับขี่

นอกจากนี้แบรนด์บริดจสโตนยังมีชื่อเสียงโด่งดังในด้านการผลิตยางระดับพรีเมียมที่ทนทานและได้รับการออกแบบด้วยเทคโนโลยีเพื่อการเคลื่อนไหวบนท้องถนน เป็นทางเลือกหลักสำหรับยาง OEM จากแบรนด์รถยนต์ S Class จำพวก BMW, Mercedes, Audi และรถยนต์ชั้นนำอื่นๆ 

แบรนด์ ที่ 3 Goodyear (Goodyear tyre and Rubber Company)

ยางรถยนต์Goodyear

We discover. You explore

อีกขีดขั้นแห่งความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี / ให้ทุกการเลือกเป็นเรื่องง่าย 

Goodyear บริษัทสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งในปี 1898 เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อยางรถยนต์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะมันได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากผู้ใช้รถยนต์ในทั่วโลก กู้ดเยียร์ได้รับการโหวตจากผู้ใช้ในอินเทอร์เน็ตว่ามีความโดดเด่นในเรื่องของการยึดเกาะบนถนนที่เปียกได้ดีและมีความทนทานสูง

นอกจากจะทำยางสำหรับรถยนต์แล้ว Goodyear ยังเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตยางสำหรับเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดของโลก ก่อนหน้านี้แบรนด์ทำยางให้กับยานอวกาศมาด้วย (Fun Fact : ในปี ค.ศ.1971 ยางที่ได้สัมผัสกับพื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรกคือ ยางกู๊ดเยียร์)

จุดเด่นของยาGoodyear

Goodyear มีนโยบายที่มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้านเทคโนโลยีด้วยกระบวนการผลิตที่ล้ำสมัย เพื่อเป็นต้นแบบแห่งอุตสาหกรรมยานยนต์หนึ่งนวัตกรรมที่มาเหนือของกู๊ดเยียร์ก็คือ Run on flat (ยางที่สามารถวิ่งได้โดยที่ไม่มีลม) เทคโนโลยีชั้นยอดด้วยการรวมระบบขั้นพื้นฐานที่ประกอบด้วยการ เสริมโครงสร้างยางเข้าด้วยกันกับระบบ TPMS โดยยางพิเศษของกู๊ดเยียร์ ได้ผ่านการทดสอบและสามารถนำมาใช้งานได้แล้วในขณะนี้

ใครเหมาะสำหรับยาGoodyear

สำหรับผู้ที่ต้องการความทนทานและต้องขับขี่บนถนนเปียก ต้องการล้อรถที่สามารถจับเกาะถนนได้ดี ยาง Goodyear เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยแบรนด์ Goodyear เป็นผู้ผลิตยางรถยนต์ที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงในด้านความทนทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรถยนต์และรถบรรทุกขนาดเล็กอย่าง SUVs ทว่าอาจจะมีราคาแพงกว่าแบรนด์อื่นในสมรรถภาพเท่ากัน

แบรนด์ที่ 4 Continental 

ยางรถยนต์ Continental

The Future in Motion 

อนาคตแห่งการเคลื่อนไหว

Continental tyre ก่อตั้งในปี ค.ศ.1871 เป็นบริษัทสัญชาติเยอรมัน คอนติมุ่งมั่นเพื่อเป้าหมายเดียวคือการพัฒนาความปลอดภัยบนท้องถนน คอนติจึงเป็นเป็นผู้พัฒนาเจ้าแรกที่ผลิตยางรูปแบบที่มีร่องดอกยาง พร้อมทั้งนวัตกรรม ‘ยางไร้ยางใน’ เส้นแรกของโลก รวมไปถึงระบบรถยนต์ไร้คนขับคันแรกของโลกพร้อมกับการพัฒนายางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมชนิดแรกของโลกอีกด้วย  และยังพัฒนาด้านนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน 

ยางรถยนต์คอนติถูกใช้ในอุตสาหกรรมการขนส่ง เนื่องจากยางรถของแบรนด์นี้มีประสิทธิภาพในการจับเกาะถนนได้ดี และได้รับการยอมรับว่าผลิตยางที่มีความนิ่ง ทนทานและมีประสิทธิภาพ ยาง Continental ถูกจัดให้เป็นเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ขับขี่ในทุกฤดูกาล และปลอดภัยอย่างยิ่งในสภาพถนนที่เปียกและแห้ง ทว่าอาจมีข้อจำกัดในเรื่องของประเภทของยางที่มีไม่หลากหลายนัก

จุดเด่นของยาContinental

การทดสอบอิสระทั่วโลก ยืนยันว่ายางรถยนต์ของคอนติมีประสิทธิภาพที่ดีมาก ทุกผลลัพธ์ ทั้งแง่มุมด้านความปลอดภัย และประสิทธิภาพได้รับการยืนยันซ้ำแล้วซ้ำเล่า นอกจากนี้ยางของคอนติยังสามารถผ่านการทดสอบที่เข้มงวดจากผู้ผลิตรถยนต์หลายร้อยรายเพื่อให้มั่นใจว่ายางที่จะใช้นั้นสามารถทำงานได้ตามมาตรฐานสูงสุด 

แบรนด์ที่ 5 Dunlop

ยางรถยนต์ Dunlop

Feel the road

สัมผัสแห่งท้องถนน 

ยาง Dunlop เป็นแบรนด์ยางที่โดดเด่นแบรนด์หนึ่งในประเทศไทย ในเชิงธุรกิจแล้ว Dunlop Tyre เป็นส่วนหนึ่งของ Goodyear Tyre and Rubber Company (Goodyear) เป็นบริษัทลูกที่ก่อตั้งในปี 1890 สัญชาติไอซ์แลนด์สำหรับแบรนด์ของ Dunlop เน้นการผลิตล้อรถที่มีมาตรฐานและราคาเข้าถึงได้

นอกจากนี้ Dunlop ยังได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมยางรถยนต์จากการจัดอันดับในเว็บไซต์ของต่างประเทศ

จุดเด่นของยาง Dunlop

จุดเด่นที่ปรากฎ คือ ยางของ Dunlop มีสมรรถนะที่เหมาะแก่การใช้งาน เพื่อเสริมศักยภาพของการทรงตัว อายุการใช้งานยางยาวนาน สามารถป้องกันการเจาะ และช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงได้ รวมถึงสามารถลดแรงต้านทานของล้อได้เป็นอย่างดี และ Dunlop ยังได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ทว่ายางของ Dunlop ก็มีข้อจำกัดตรงที่ว่าเมื่อขับเป็นระยะทางไกลอาจเสื่อมสมรรถนะได้เร็วกว่าแบรนด์อื่น

สรุป เลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี?

ทิ้งท้ายไว้อย่างนี้ โดยภาพรวมแล้วแบรนด์ผู้ผลิตทั้ง  5 แบรนด์ดัง ล้วนให้ความสำคัญกับการยึดเกาะถนน การลดแรงเสียดทาน รวมถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนชนิดคิดเผื่อไว้แล้ว นอกจากเลือกยางรถให้คุ้มค่าและเหมาะสมแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงการดูแลรักษายางรถของคุณอย่างสม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัยของคนบนรถ และประสิทธิภาพของการใช้งานในระยะยาว

ขอบคุณข้อมูลจาก https://topfilmthailand.com/best-tyre-brand/

หากใครสนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์กับเรา ติดต่อเราสิครับ

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร