แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี? เทคนิคการเลือก

ถึงแม้ว่ารถยนต์ที่คุณใช้งานอยู่นี้จะมีการขับเคลื่อนด้วยระบบพลังงานที่มีน้ำมันเป็นเชื้อเพลิง แต่ถึงอย่างไรก็ตามในรถของคุณจำเป็นที่จะต้องมีแบตเตอรี่ในการใช้งานระบบต่างๆของรถไม่ว่าจะเป็นระบบไฟ และระบบอัตโนมัติต่างๆที่แสดงผลภายในรถของคุณนั่นเอง

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 6 ยี่ห้อแบตเตอรี่รถยนต์ ที่นิยมในการใช้งานควบคู่กับรถยนต์มากที่สุดในปัจจุบัน โดยรวบรวมคำแนะนำจากผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน 

  1. 3K แบตเตอรี่ S Series 
  2. GS แบตเตอรี่ MFX Series 
  3. FB แบตเตอรี่
  4. Yuasa แบตเตอรี่
  5. แบตเตอรี่ Panasonic 
  6. แบตเตอรี่ AMARON

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://car.kapook.com/view252248.html

วิธีการเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์

วิธีการเลือกแบตเตอรี่รถยนต์

สำหรับวิธีการในการเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์นั้นอย่างแรกที่คุณจะต้องดูนั่นก็คือประเภทของรถที่คุณใช้งานนั้นเหมาะแก่การใช้งานแบตเตอรี่ประเภทไหน

แบตเตอรี่รถยนต์ในปัจจุบันนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทนั่นก็คือ แบตเตอรี่รถยนต์แบบน้ำ และแบบแห้ง

แบตเตอรี่รถยนต์แบบน้ำ ดีไหม

แบตเตอรี่รถยนต์แบบน้ำเป็นแบตเตอรี่ที่ต้องรักษาระดับของเหลวภายในแบตเตอรี่ให้มีความคงที่อยู่เสมอ และถ้าหากของเหลวในแบตเตอรี่ระเหยจนแห้งไปนั้นจะทำให้แบตเตอรี่ของคุณทำงานผิดพลาดและเกิดปฏิกิริยาทางเคมีทำให้สภาพของแบตเตอรี่เสื่อมลงและไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง

แบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้ง ดีไหม

ประเภทแบตเตอรี่ต่อไปคือประเภทแบตเตอรี่แบบแห้ง แบตเตอรี่ประเภทนี้จะมีความปลอดภัยสูงและไม่จำเป็นที่จะต้องเติมน้ำกลั่นตลอดเวลา ด้วยระบบเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาแบตเตอรี่ประเภทนี้ขึ้นมาทำให้ปัจจุบันนี้มีการใช้งานค่อนข้างที่จะมากกว่าแบตเตอรี่แบบเก่าๆ ซึ่งแบตเตอรี่ประเภทนี้ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากแบตเตอรี่กึ่งแห้ง แบตเตอรี่กึ่งแห้งนั้นก็มีรูปแบบการใช้งานที่ถูกพัฒนามาจากแบตเตอรี่แบบน้ำนั่นเอง

เช็คราคาได้ที่ https://www.batteryprothailand.com/shop-by-model.html

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์

อายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์

ถึงแม้ว่าเราจะเลือกยี่ห้อแบตเตอรี่รถยนต์ที่ดีที่สุดและมีราคาแพงที่สุดแต่ถึงอย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่รถยนต์นั้นก็ย่อมมีอายุการใช้งาน และมีวันหมดอายุเช่นเดียวกัน

การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ในแต่ละครั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะมีการระบุเอาไว้ว่าควรใช้งานจำนวนกี่ปีถึงจะเหมาะสม อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องดูสภาพของแบตเตอรี่ที่เราใช้งานมาเพราะแบตเตอรี่รถยนต์นั้นก็อาจจะมีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรได้

ซึ่งตามปกติแล้วการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ทุกๆ 3 ปี ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่จะทำให้คุณไม่มีปัญหาในด้านของการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์ได้

แต่การเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่รถยนต์นั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ความชื้นและสิ่งแวดล้อมที่คุณใช้งานอีกด้วย

แบตเตอรี่รถเสื่อมสังเกตอย่างไร

หากการใช้งานรถยนต์ของคุณอยู่ในระดับที่ใช้งานหนัก แบตเตอรี่ของคุณอาจจะเสื่อมได้ง่ายกว่าการใช้รถบนท้องถนนทั่วไป ไม่ถึง 3 ปี

หากคุณรู้สึกถึงความผิดปกติของรถยนต์ก็อาจจะหมายถึงการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ก็เป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นการ start รถยนต์ที่อาจจะไม่ปกติซึ่งก็อาจจะสันนิษฐานได้ว่าแบตเตอรี่ของคุณเสื่อมสภาพลงนั่นเอง

ความสำคัญของแบตเตอรี่รถยนต์ ทำไมต้องเลือกดีๆ

ความสำคัญ แบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและเป็นแหล่งพลังงานของรถยนต์ที่จำเป็นต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะมีส่วนในการใช้งานหลายระบบภายในรถยนต์

เริ่มตั้งแต่การสตาร์ทรถยนต์ซึ่งต้องมีพลังงานจากการใช้แบตเตอรี่ แล้วระบบไฟต่างๆภายในรถและภายนอกรถ ก็ล้วนแล้วแต่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ทั้งสิ้น นับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากๆสำหรับรถยนต์

ถ้าหากรถยนต์ของคุณมีแบตเตอรี่ที่ไม่พร้อมใช้งานถึงแม้ว่าจะสตาร์ทรถยนต์ติด ก็อาจจะส่งผลทำให้รถยนต์ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากระบบการจ่ายพลังงานไปยังการใช้งานของรถยนต์ส่วนอื่นๆสามารถทำให้เกิดความบกพร่องในการใช้งานได้นั่นเอง

ดังนั้นการดูแลรักษาแบตเตอรี่จึงเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญมากๆเพื่อให้รถยนต์ของคุณสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องเลือกใช้แบตเตอรี่ที่มีความคงทนและมีพลังงานในการแจกจ่ายไปใช้งานในส่วนอื่นๆได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

โดยราคาแบตเตอรี่รถยนต์แต่ละยี่ห้อ จะขึ้นอยู่กับจำนวนกระแส สามารถเข้าไปเช็คราคาได้ที่  

https://shopee.co.th/list/%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C