วิธีเลือกกล้องติดรถยนต์ ต้องรู้อะไรบ้าง (2024)

สำหรับในยุคนี้การติดกล้องหน้ารถ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากกล้องติดรถยนต์ จะช่วยบันทึกเหตุการณ์บนท้องถนนที่เราคาดไม่ถึงได้แล้ว ก็ยังสามารถลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้อีกด้วย เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับประกันภัยการบังคับ ได้ออกคำสั่งให้บริษัทประกันนั้นออกส่วนลด 5-10% ให้กับยานพาหนะที่ติดกล้องหน้ารถ

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

นั่นจึงทำให้กล้องติดหน้ารถยนต์เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ทั้งนี้แล้ว กล้องติดหน้ารถก็มีกันอยู่หลายประเภท หลายรูปแบบ ดังนั้นแล้ววันนี้เราจะมาบอกวิธีเทคนิคการเลือกติดกล้องหน้ารถกันครับ

9 ข้อควรรู้ก่อนการติดกล้องหน้ารถ

กล้องติดรถยนต์

โดยในวันนี้เราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกกล้องหน้ารถให้สามารถใช้งานได้จริงและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป เพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังจะติดตั้งได้อ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจ นั่นเอง ซึ่งเราได้รวบรวมมาทั้งหมด 9 ข้อ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

  1. ความคมชัดของวิดีโอในการบันทึก

กล้องติดรถยนต์ ภาพชัด

ความคมชัดของกล้องหน้ารถ ถือเป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องคำนึกและดูก่อนเป็นอย่างแรก เพราะการที่วิดีโอของเรามีความคมชัดนั้น จะทำให้เมื่อเกิดปัญหาหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น สามารถนำวิดิโอที่มีรายละเอียดสูงไปใช้ได้นั่นเอง

โดยมาตรฐานความคมชัดของกล้องหน้ารถควรอยู่ที่ ระดับ FULL HD (1080p) หรือ HD Ready (720p) เป็นอย่างต่ำ และสิ่งที่สำคัญเช่นกันก็คือ ชิปประมวลผล เพราะชิปประมวลผลเป็นตัวสำคัญที่จะทำให้วิดีโอของเรานั้นคมชัดได้

ถึงแม้ว่าการบันทึกวิดิโอด้วยความคมชัดระดับ HD อาจจะต้องใช้ Memory Card ที่มีความจุสูง แต่รับรองว่าการที่มีภาพชัดกว่าคุ้มค่ากับการซื้อเมมสูงๆแน่นอน

  1. เลือกกล้องที่มีค่า FPS สูง เพื่อภาพที่สมจริง

กล้องติดรถยนต์ 4k 60fps

ค่า FPS หรือ Frame Per Second  คือ หน่วยวัดความเคลื่อนไหวในกล้องวิดีโอต่อ 1 นาที และเพื่อให้ภาพจากกล้องหน้ารถดูสมจริงและใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่กระตุก หรือเวลาขับรถด้วยความเร็วสูงๆ จะได้จับรายละเอียดของเหตุการณ์ได้เป็นอย่างดี

เราควรเลือกกล้องที่มีค่า FPS สูง เพราะยิ่งสูงก็จะยิ่งได้ภาพที่คมชัดและมีความสมูธมากขึ้น แต่ทั้งนี้แล้วค่า FPS เราควรจะตั้งค่า ไม่ควรสูงเกิน 30 FPS เพราะถ้าสูงกว่านั้นอาจจะทำให้กินพื้นที่ในการจัดเก็บได้ แต่ค่า FPS ก็ไม่น้อยกว่า 25 FPS ด้วยเช่นเดียวกัน

  1. สามารถถ่ายในที่มืดหรือแสงน้อยได้

กล้องติดรถยนต์ กลางคืนชัด

ความสามารถในการถ่ายในที่มืดถือเป็นสิ่งที่ความจำเป็นเหมือนกัน เพราะเราไม่ได้เดินทางแค่ในตอนกลางวันเท่านั้น อีกทั้งเกิดต่างๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอด โดยเฉพาะเวลากลางคืนที่แสงสว่างน้อย โอกาสเกิดอุบัติเหตุย่อมสูงกว่าด้วยเช่นกัน

ดังนั้นแล้วจึงควรเลือกกล้องที่มีความสามารถในการบันทึกในช่วงเวลากลางคืนหรือแสงน้อยได้ โดยกล้องที่มีราคาไม่แพงมากก็จะเป็นการใช้อินฟราเรดซึ่งเป็นระดับพื้นฐาน

แต่ทั้งนี้แล้วถ้าจะให้จับภาพตอนกลางคืนได้ดีกว่านั้น ก็ควรเลือกกล้องหน้ารถที่มี WDR ( Wide Dynamic Range ) ด้วย ซึ่งคุณสมบัติ WDR เป็นตัวฟังก์ชันที่อยู่ในกล้องวงจรปิดที่ติดตามบ้าน อาคาร สำนักงาน นั่นเอง

ทำให้กล้องหน้ารถนั้น สามารถบันทึกในเวลากลางคืนได้ และยังช่วยลดแสงบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี ทำให้ภาพมีความละเอียดและคมชัดแม้จะอยู่ในที่ที่มีแสงน้อย

  1. มุมกล้องที่สามารถใช้งานได้จริง

กล้องติดรถยนต์มุมกว้าง 170 องศา

โดยการจะเลือกกล้องนั้น ต้องเลือกกล้องที่เป็นเลนส์แบบ Fish Eye 180 องศา หรือเป็นเลนส์ Wide หรือเลนมุมกว้าง โดยจะได้ภาพที่นูนออกมาเพื่อเก็บภาพได้ทั้งด้านข้างซ้ายและขวา ข้างบนกับข้างล่างและภาพข้างหน้าจะต้องคมชัด เพราะการที่มุมกล้องแคบไปก็จะเก็บด้านข้างซ้าย ขวา ไม่หมด ทำให้เก็บรายละเอียดเหตุการณ์ได้เฉพาะด้านหน้าเท่านั้น

  1. ค่ารูรับแสงที่เหมาะสม (F)

ค่ารูรับแสงกล้องหน้ารถ

รูรับแสง หรือ Lens Aperture จะเป็นตัวที่คอบควบคุมแสงที่ผ่านเข้าสู่กล้อง โดยมีหน่วยเป็น “F” ถ้าใครถ่ายกล้อง DSLR ก็จะคุ้นเคยกัน ซึ่งช่างภาพก็จะเรียกค่ารูรับแสงกันว่า “ค่า F/Stop” ซึ่งยิ่งน้อย ก็จะยิ่งทำให้การถ่ายรูปหน้าชัด หลังเบลอ แต่ในกล้องหน้ารถ เราไม่ต้องการเช่นนั้น เราต้องการให้ถ่ายภาพออกมาได้รายละเอียดระยะไกลมากกว่า

ถ้าตัวเลขในค่า F น้อยจะทำให้รูรับแสงกว้าง แสงเข้าได้มากทำให้ได้ภาพโฟกัสเด่นที่สุดแต่ระยะภาพจะไม่ค่อยชัด  แต่ถ้าค่า F มาก จะทำให้รูรับแสงแคบลงและแสงเข้าได้น้อย ทำให้ได้ภาพคมชัดทั้งหมด ซึ่งเหมาะกับการใช้งานของกล้องหน้ารถมากกว่า

  1. มีระบบล็อคไฟล์ขณะรถมีแรงกระแทก

กล้องติดรถยนต์ เซ็นเซอร์

โดยระบบตรวจจับแรงกระแทก หรือ G-sensor นั้น จะทำหน้าที่ในการจับภาพขณะที่รถกำลังสั่นหรือมีแรงกระแทก เพื่อทำการล็อคไฟล์ที่บันทึกในเวลาขณะนั้นแยกออกมาเป็นไฟล์พิเศษต่างหาก เพราะช่วงเวลาที่รถมีการสั่นหรือกระแทก อาจจะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญหรือช่วงที่เกิดอุบัติเหตุพอดี

อีกทั้งยังไม่ให้เกิดการบันทึกซ้ำในขณะที่เมมเต็ม ทำให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ง่ายขึ้น ช่วงเวลาสำคัญไม่ถูกลบหายไปตามกาลเวลา

  1. แบตเตอรี่กล้องเป็นแบบไหน

กล้องติดรถยนต์ มีแบตในตัว

แบตเตอรี่กล้องหน้ารถจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ คือ

1. กล้องหน้ารถแบบที่มีแบตเตอรี่ติดตัวกล้องมาเลยซึ่งจะใช้งานได้ง่ายเพราะไม่ต้องใช้ต่อไฟจากที่จุดบุหรี่ ทำให้สะดวกเป็นอย่างมาก แต่ก็จะกินไฟตลอดเวลา

2. กล้องหน้ารถอีกแบบหนึ่งก็คือ คาปาซิเตอร์ เป็นตัวเก็บประจุไฟฟ้า ทำหน้าที่เหมือนเป็นแบตสำรองโดยจะค่อยๆ ปล่อยกระแสไฟช้าๆ เพื่อให้สามารถบันทึกภาพได้เสร็จสมบูรณ์ในขณะที่ดับเครื่องก็จะไม่สามารถใช้งานได้

ซึ่งจะทำให้แบตไม่เสื่อม ไม่บวม และใช้งานได้ยาวนาน ซึ่งกล้องหน้ารถส่วนใหญ่ในตอนนี้จะมีรุ่นคาปาซิเตอร์มากกว่าแบบแบตเตอรี่ในตัวแล้ว

  1. มีการรับประกันกล้องหน้ารถ

กล้องหน้ารถ รับประกัน

กล้องติดรถยนต์ทุกชนิดควรมีใบรับประกันสินค้า รับประกันคุณภาพของกล้องได้เป็นอย่างดี สามารถเคลมได้ง่าย เราไม่ได้ติดกล้องหน้ารถกันบ่อยๆ ดังนั้นแล้วหากมองว่าถือเป็นการลงทุนที่ดีก็ควรเลือกกล้องหน้ารถที่มีประกัน

  1. ศึกษาจากการดูรีวิว

กล้องติดรถยนต์ รีวิว

โดยก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อหล้องหน้ารถซักตัวนั้น ควรที่จะมีการพิจารณาให้ดีก่อน โดยอาจจะดูจากบนแพลตฟอร์มต่างๆ โดยการนำรุ่นที่เราต้องการไปค้นหาวิดีโอที่มีคนทำการรีวิวได้เพื่อประกอบการตัดสินใจ

แต่ทั้งนี้แล้วบางคนก็จะมีการรีวิวเกินจริงไปบ้าง เพราะมีค่า Sponsor ดังนั้นแล้วควรที่จะไปดูตัวอย่างของจริงด้วยตัวเองจะดีที่สุด 

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการยกข้อสังเกตุหลักๆ ที่คุณควรจะทำการพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจที่ซื้อกล้องมาติด 

หลายคนยังสนใจข้อมูลเพิ่มเติม : กล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี?

สนใจติดฟิล์มรถยนต์หลากหลายยี่ห้อ โทรเลย

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

บทความน่ารู้อื่นๆเพิ่มเติม