Q&A 15 คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับฟิล์มติดรถยนต์ (ล่าสุด2024)!

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับฟิล์มติดรถยนต์

คำถามที่พบบ่อย ฟิล์มติดรถยนต์

หลายคนอยากติดฟิล์มรถยนต์คุณภาพดี ราคาประหยัดคุ้มค่า และได้เริ่มค้นคว้าหาความรู้ต่างๆจากเว็บไซต์มากมาย วันนี้ เราได้รวบรวมคำถามทุกคำถามยอดฮิตจาก Pantip เกี่ยวกับฟิล์มติดรถยนต์ และคำถามทุกคำถามที่โดนถามบ่อยที่สุด

สนใจติดฟิล์มรถยนต์หลากหลายยี่ห้อ โทรเลย

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร

หลายคนยังสนใจ บทความเกี่ยวกับฟิล์มกรองแสงเพิ่มเติม

Filmtastic เราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟิล์มติดรถยนต์ มาให้ทุกท่านแล้ว รับรองว่า อ่านที่นี่ที่เดียว คลายทุกข้อสงสัยอย่างแน่นอน 

1. ติดฟิล์มรถยนต์ กี่ชั่วโมง ใช้เวลานานไหม?

ติดฟิล์มรถยนต์ นานไหม

 • เวลาในการติดฟิล์มรถยนต์ โดยทั่วไปแล้ว หากเป็นรถใหม่ป้ายแดง ไม่มีการลอกฟิล์มเก่า ใช้เวลาติดตั้งประมาณ 1.5 – 2 ชั่วโมง  แต่ถ้ามีฟิล์มเก่าด้วย จะใช้ระยะเวลาติดตั้งรวมลอกฟิล์มแล้ว ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ระยะเวลาการติดตั้งฟิล์มแล้วแต่ขนาดรถยนต์ ซึ่งรถขนาดใหญ่ เช่น รถตู้ ย่อมใช้ระยะเวลาติดนานกว่ารถเก๋งขนาดเล็ก (S) เช่น Toyota Vios แน่นอน 
 • ติดฟิล์มรถยนต์นานไหม? มีหลายปัจจัยที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับเวลาติดตั้งฟิล์มรถยนต์ คือ

  • 1. ฟิล์มเก่า ลอกยากหรือง่ายมากน้อยขนาดไหน?
  • 2. ลอกฟิล์มเก่าแล้วมีโอกาสเส้นไล่ฝ้าขาดหรือไม่?
  • 3. เป็นรถรุ่นที่กระจกโค้งมากน้อยอย่างไร?
  • 4. ใช้ทีมช่างติดตั้งกี่คน ติดคนเดียวหรือหลายคน?
  • 5. ฟิล์มติดรถยนต์หนาเท่าไร หนากี่มิล? เป็นต้น

2. ติดฟิล์มรถยนต์ กี่วันเปิดกระจกได้?

ติดฟิล์มรถยนต์ กี่วันเปิดกระจกได้

 • โดยปกติแล้ว หลังติดฟิล์มรถยนต์ ห้ามเลื่อนกระจกขึ้นลงเป็น ระยะเวลา 7 วัน (หากสังเกตุที่สติกเกอร์ห้ามเลื่อนกระจก)เพราะ การเปิดกระจกอาจจะทำให้ฟิล์มกรองแสงมีโอกาสเลื่อนออกจากกระจกได้ เนื่องจากยังไม่แห้งสนิทดี  อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะเวลาหน้าฝน อาจจะต้องรอถึง 14 วัน เนื่องจากสภาพอากาศมีความชื้นสูง ทำให้ฟิล์มแห้งช้ากว่าปกติ 
 • เกร็ดความรู้ ในบางครั้งช่างติดฟิล์มจะยัดกระดาษทิชชูไว้ตามขอบกระจกหลังติดตั้งฟิล์มรถยนต์เสร็จ ซึ่งเป็นความตั้งใจของช่าง ไม่ได้สะเพร่าลืมทิ้งไว้ เนื่องจากเป็นการใช้ทิชชูซับน้ำส่วนเกิน ทำให้ฟิล์มไม่พองออกมาจากระจกนั่นเอง

จองคิวติดฟิล์มรถยนต์ โทรเลย

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร

3. ติดฟิล์มรถยนต์ ต้องจอดตากแดด กี่วัน?

ติดฟิล์มรถยนต์ ตากแดด กี่วัน

 • หลังจากติดฟิล์มรถยนต์เรียบร้อยแล้วนั้น เพื่อให้ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ แห้งสนิท แต่ก็ควรจะจอดตากแดดประมาณ 3 วัน เพื่อให้คราบน้ำยาติดตั้งระเหยออกจนหมด ทำให้กระจกไม่เบลอ และมองไม่เห็นคราบน้ำ ซึ่งจริงๆไม่ได้เป็นการบังคับการจอดตากแดดหลังติดตั้งนะครับ เป็นสิ่งที่ควรทำเฉยๆ 
 • ถ้าไม่ได้จอดตากแดด แต่อาจจะต้องรอถึง 7 วันก่อนที่จะสามารถเลื่อนกระจกได้ตามคำแนะนำของฟิล์มแต่ละยี่ห้อครับ ถ้าฟิล์มที่หนาเป็นพิเศษ อาจจะต้องใช้เวลานานถึง 14 วันเลยก็เป็นไปได้
 • ฝนตกติดฟิล์มได้ไหม? ติดฟิล์มได้ปกติครับ เพียงแต่จะต้องรอให้ฟิล์มแห้งนานกว่าปกติ จากปกติรอ 7 วัน จะต้องรอเพิ่มเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อให้ฟิล์มแห้งสนิทแนบกับกระจก ระหว่างเวลานี้สามารถล้างรถได้ตามปกติครับ 

4. ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้มเท่าไรดี?

ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้มเท่าไรดี

ติดฟิล์มรถยนต์ความเข้มเท่าไรดี เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมดูตัวอย่างรถจริง

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร

5. ข้อห้ามหลังติดฟิล์มรถยนต์ มีอะไรบ้าง?

ข้อห้ามหลังติดฟิล์มรถยนต์

 • ข้อห้ามเช็ดกระจกด้วยผ้าหยาบ กระดาษหนังสือพิม หรือ น้ำยาเช็ดกระจกที่มีสารแอมโมเนียเช็ดเด็ดขาด เนื่องจากอาจจะทำให้ฟิล์มกรองแสงเป็นรอยได้ หรือมีความกระด้าง หรือฟิล์มเคลื่อนจากกระจกได้แนะนำให้เช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำเปล่า เช็ดเบาๆลงบนแผ่นฟิล์มติดรถยนต์ก็เพียงพอครับ
 • ถ้าติดฟิล์มใหม่ ห้ามติดกล้องหน้ารถ ที่ใช้ตัวดูดสูญญากาศติดกับกระจกเด็ดขาด เนื่องจากน้ำหนักของกล้องจะดึงฟิล์มที่ติดใหม่ให้ร่วงออกมา
 • เนื่องจากฟิล์มติดรถยนต์จะติดภายใน เฉพาะฉะนั้น สามารถเช็ดกระจกภายนอกหรือล้างรถได้ตามใจชอบครับ
  ดูข้อมูลเกี่ยวกับวิธีดูแลฟิล์มอย่างละเอียด คลิกที่นี่

6. ฟิล์มรถยนต์ติดซ้อน 2 ชั้นดีไหม?

ติดฟิล์มรถยนต์ 2 ชั้น

 • การติดฟิล์มรถยนต์ ซ้อนกัน 2 ชั้น สามารถติดตั้งได้ ทำให้กันร้อนดีขึ้น มีความเข้มขึ้น แต่!! ฟิล์มกรองแสงจะไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน ไม่ว่าจะชั้นใน หรือชั้นนอก หากฟิล์มเสื่อม หรือล่อน จะไม่สามารถเคลมได้ เนื่องจากเราจะไม่มีทางรู้เลยว่า ฟิล์มชั้นไหนจะเสื่อมก่อนกัน ทางที่ดี ถ้าอยากได้การป้องกันความร้อนที่ดีขึ้น ควรจะเลือกฟิล์มเกรดที่ดี แล้วลอกฟิล์มเก่าออกก่อนติดตั้งใหม่จะดีที่สุดครับ เพราะ ฟิล์ม 1 ชั้น ถ้าคุณภาพดี อาจจะกันร้อนดีกว่าการติดฟิล์ม 2 ชั้นก็เป็นไปได้

ไม่ต้องติดฟิล์มทับกัน 2 ชั้น เลือกติดฟิล์มเซรามิคกับเราสิครับ

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร

7. ติดฟิล์มรถยนต์ ด้านใน หรือ ด้านนอก?

ติดฟิล์มรถยนต์ ด้านใน หรือ ด้านนอก

 • การติดฟิล์มรถยนต์ ต้องติดข้างในครับ แต่ที่หลายๆคนเห็นช่างติดฟิล์มเอาฟิล์มมาวางบนกระจกนอกรถนั้น ก็เพื่อเป็นการทำแบบ ตัดแบบให้เข้ากับกระจกหน้ารถแต่ละรุ่น และใช้ลมร้อนเป่าเพื่อให้ฟิล์มกรองแสงรถยนต์โค้งเข้ากับกระจกหน้า และกระจกหลัง หลังจากได้แบบฟิล์มแล้วจึงนำมาติดข้างในต่อนั่นเอง แต่ถ้าเป็นฟิล์มกันรอยภายนอก หรือฟิล์ม Wrap รถ อันนั้นจะต้องติดภายนอกครับ

8. ติดฟิล์มรถยนต์ ที่ไหนดี?

ติดฟิล์มรถยนต์ ที่ไหนดี

 • หลายคนสอบถามถึงหลักการเลือกร้านติดฟิล์มรถยนต์ ซึ่งจากประสบการณ์ติดฟิล์มมามากกว่า 10 ปี ง่ายๆเลย ให้ดูว่า

  • 1. มีลูกค้าเยอะมั้ย มีรีวิวเยอะมั้ย? ดูจาก Facebook หรือ Google Map ได้เช่นกัน
  • 2. ถ้าเจอฝุ่นเวลาติด ยินดีให้เคลมหรือไม่? อันนี้ต้องดูไปถึงประสบการณ์ของช่างติดฟิล์มว่ามีมากหรือไม่ ซึ่งอาจจะดูยากนิดนึงเนื่องจากเราไม่มีทางรู้ได้เลย ดังนั้นก่อนติดฟิล์มที่ร้านไหนเราควรถามก่อนทุกครั้งว่าถ้าติดไม่ดี ยินดีเปลี่ยนให้ใหม่ทันทีหรือไม่
  • 3. มีห้องกระจกปลอดฝุ่นสำหรับติดฟิล์มหรือไม่? บรรยากาศห้องติดฟิล์มก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ทีมช่างติดฟิล์มรถยนต์ออกมาได้เนี๊ยบ และฝุ่นน้อยมากที่สุด
  • 4. มีฟิล์มกรองแสงให้เลือกหลากหลายยี่ห้อหรือไม่? ร้านติดฟิล์มรถยนต์ที่ดี ไม่ควรมีฟิล์มกรองแสงให้เลือกยี่ห้อเดียว โดยเฉพาะยี่ห้อไม่ดังที่ทางร้านนำเข้ามาเอง เพราะเราไม่มีทางรู้คุณภาพของฟิล์มกรองแสงนั้นได้เลย
  • 5. ร้านติดฟิล์มรถยนต์ ใกล้บ้านหรือไม่? ทำไมถึงต้องเลือกร้านใกล้บ้าน เพราะถ้าในกรณีฟิล์มกรองแสงที่ปัญหา หรือต้องการเคลมด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม คุณคงไม่อยากจะขับรถไปเคลมกันไกลถูกมั้ยครับ การเลือกร้านติดฟิล์มใกล้บ้านจึงเป็นสิ่งที่สะดวกสำหรับคุณ
  • 6. ราคาติดฟิล์มรถยนต์ สมเหตุสมผลหรือไม่? ผมไม่ได้เน้นว่า ราคาถูกที่สุด แต่อย่างน้อยก็ควรจะเกาะกลุ่มราคาตลาด คุณอาจจะลองถามราคาร้านที่ได้มาตรฐานไปซัก 2-3 ร้านเพื่อเปรียบเทียบราคาก็ย่อมได้ครับ

หากคุณกำลังหาร้านติดฟิล์มรถยนต์ใกล้คุณ

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร

9. วิธีติดฟิล์มรถยนต์ ด้วยตนเอง ติดอย่างไร? ยากไหม?

วิธีติดฟิล์มรถยนต์เอง

 • หากสนใจวิธีการติดฟิล์ม ด้วยตนเอง แนะนำให้ดูคลิปนี้เพิ่มเติมครับ

10. ติดฟิล์มรถยนต์ 80 ผิดกฎหมายไหม?

ติดฟิล์ม 80 ผิดกฏหมายไหม

 • ติดฟิล์มรถยนต์ความเข้ม 80% ในสมัยก่อน อาจจะผิดกฏหมาย แต่ปัจจุบัน ไม่ผิดกฏหมายแล้ว ตำรวจไม่สามารถเรียกได้ แต่ถ้าเป็นฟิล์มปรอทสะท้อนแสงเกิน 30% จะผิดกฏหมาย มีสิทธิ์โดนตำรวจจับได้ 

11. ติดฟิล์มรถยนต์ มีกี่แบบ?

ติดฟิล์มรถยนต์ มีกี่แบบ

12. ติดฟิล์มรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี?

ติดฟิล์มรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี

13. ติดฟิล์มรถยนต์ราคาเท่าไร แพงไหม?

ติดฟิล์มรถยนต์ราคาเท่าไร

 • ราคาติดฟิล์มรถยนต์ มีตั้งแต่ ราคาถูกคันละ 1000 บาท ไปจนถึงเกรดพรีเมียม 10,000-30,000 บาท

14. ติดฟิล์มรถยนต์แล้วล้างรถได้หรือไม่?

ติดฟิล์มรถยนต์แล้วล่างรถได้หรือไม่

 • ล้างได้ เนื่องจากฟิล์มกรองแสงติดข้างใน ไม่ได้ติดข้างนอก แต่อาจจะทำให้ฟิล์มแห้งช้า ต้องใช้เวลาจอดรถจากแดดให้ฟิล์มแห้งนานขึ้น จาก 3 วันอาจจะต้องเพิ่มเป็น 7-14 วัน 
 • ในทางกลับกัน ก่อนติดฟิล์มรถยนต์ ต้องล้างรถหรือไม่? คำตอบคือไม่จำเป็น เนื่องจากก่อนติดฟิล์มกรองแสง ทีมช่างจะต้องทำความสะอาดในส่วนของกระจกให้สะอาดก่อนอยู่แล้ว แต่ในส่วนอื่นๆของรถ จะสกปากก็ไม่เป็นไร ไม่มีผลต่อคุณภาพการติดฟิล์มครับ

15. ติดฟิล์มรถยนต์ต้องหัก ณ ที่จ่ายหรือไม่?

ติดฟิล์มรถยนต์ต้องหัก ณ ที่จ่ายหรือไม่

 • โดยปกติแล้ว บริษัทติดฟิล์มกรองแสง จะให้บริการในลักษณะ ขายฟิล์มกรองแสงพร้อมติดตั้งฟิล์ม ฟรี โดยไม่คิดค่าฟิล์มกับค่าบริการต่างหาก ทำให้ไม่ต้องมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย แต่ถ้าร้านติดฟิล์มบางร้าน แยกค่าฟิล์มกับค่าบริการติดตั้ง ต้องมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย ซึ่งเป็นส่วนน้อย

หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิล์มกรองแสง สอบถามได้ทันทีครับ

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร