ฟิล์มเซรามิค คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม ข้อดีของฟิล์มเซรามิคที่ควรรู้

ฟิล์มกรองแสงติดกระจกมีหลายเกรด หลายชนิด ซึ่งฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์บางรุ่น ออกแบบมาเพื่อความสวยงาม ดำอย่างเดียว เท่านั้น ในขณะที่บางรุ่นมีการป้องกันรังสียูวีที่เหนือกว่า หรือเทคโนโลยีป้องกันรังสีอินฟราเรดที่ดีเยี่ยม

วันนี้เรามาดูกันว่าฟิล์มเซรามิค คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม ทั้ง ๆ ที่มีราคาสูงกว่าฟิล์มแบบอื่นกันครับ

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

สนใจติดฟิล์มรถยนต์เซรามิคแท้ ราคาถูก

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

ฟิล์มเซรามิคคืออะไร?

ฟิล์มเซรามิค คืออะไร

ฟิล์มเซรามิค คือ ฟิล์มที่เคลือบด้วยอนุภาคนาโนเซรามิค ขนาด 65-85 นาโนเมตร ซึ่งเป็นอนุภาคที่ไม่นำไฟฟ้า และ ไม่มีโลหะ ถือว่าเป็นฟิล์มกรองแสงเกรดพรีเมียมที่สุดในตลาดปัจจุบัน ถึงแม้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่อนุภาคนาโนเซรามิคนั้น สามารถป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้ถึง 99.9% ไม่รบกวนสัญญาณดิจิตอล และที่สำคัญที่สุดคือช่วยให้ภายในรถมีความเย็นมากขึ้น เพราะส่วนผสมจากนาโนเซรามิค ซึ่งมีคุณสมบัติ ป้องกันรังสีอินฟราเรด หรือรังสีความร้อนได้โดยเฉพาะนั่นเอง

ฟิล์มเซรามิคได้รับการออกแบบมาเพื่อความคมชัดที่เหนือกว่าฟิล์มประเภทอื่นๆ และนี่จึงเป็นเหตุผลให้ฟิล์มเซรามิคได้รับความนิยมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามาก เนื่องจากมีคุณสมบัติโดดเด่นหลากหลายประการ

ซึ่งสถาบันระดับโลกอย่าง Skin Cancer Foundation ก็ยังแนะนำให้มีการติดฟิล์มเซรามิคให้กับรถของท่านเพื่อปกป้องผิวด้วยนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vive-houston.com/blog/houston-texas-ceramic-window-tint-versus-regular-window-tint

ฟิล์มเซรามิคสำหรับติดกระจก ผลิตมาจากอะไร?

ฟิล์มเซรามิค ผลิตจากอะไร

ฟิล์มกรองแสงสำหรับรถยนต์และอาคารมีหลายประเภท เช่น ฟิล์มปรอท ฟิล์มดำ ฟิล์มใส ฟิล์มคาร์บอน เป็นต้น สำหรับฟิล์มเซรามิค ด้วยการผสมเซรามิค และนาโนเทคโนโลยีจึงเป็นฟิล์มที่มีความโดดเด่นมาก ว่าแต่ฟิล์มเซรามิค ผลิตอย่างไร?

เทคโนโลยีการผลิตฟิล์มเซรามิค เป็นฟิล์มที่มีหลายชั้น ประกอบไปด้วย:

• ชั้นบนสุด (หรือส่วนที่เปิดออกด้านนอกสุด) เป็นส่วนแข็งที่มีอนุภาคนาโนเซรามิค ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระจกและช่วยลดการขีดข่วนได้ ซึ่งสารเซรามิค ก็จะมีอีกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ITO, ATO หรือ TiN ซึ่งก็จะมีคุณสมบัติและราคาแตกต่างกัน
• ชั้นต่อไปเป็นชั้นโพลีเอสเตอร์ใส เป็นแผ่นโพลีเอสเตอร์ใสแบบเรียบง่าย ไม่มีสารเติมแต่ง มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อให้สารเซรามิคถูกเคลือบลงไป
• กาวลามิเนท ที่จุดนี้ อนุภาคเซรามิคนาโนถูกผสมเพื่อสร้างเป็นความเข้ม หลากหลาย 40 60 80  ช่วยปรับปรุงทัศนวิสัยแม้ในสภาพแสงน้อย 
• สองชั้นสุดท้ายเป็นฟิล์มโพลีเอสเตอร์ใสอีกอัน หรือที่เรียกกันว่า ไลเนอร์ (เพื่อสร้างชั้นฟิล์มเซรามิคที่สมบูรณ์) และสุดท้ายคือกาวสำหรับยึดติดฟิล์ม

เช็คราคาฟิล์มเซรามิคกับเราสิครับ

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

ข้อดีของฟิล์มเซรามิค

ฟิล์มเซรามิค ข้อดี

ฟิล์มเซรามิคมีข้อดีมากมายหลากหลายประการ ถึงแม้ว่าราคาจะสูงกว่าฟิล์มดำธรรมดาทั่วไป ซึ่งประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการติดฟิล์มเซรามิค มีดังนี้

1. ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีที่เหนือกว่า

ฟิล์มเซรามิคติดรถยนต์

ฟิล์มเซรามิค สามารถป้องกันรังสียูวีเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังและดวงตา ซึ่งฟิล์มเซรามิคสามารถป้องกันรังสียูวีได้ถึง 99.9%

ปกติแล้ว ดวงอาทิตย์ปล่อยรังสีออกมาหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็น UVA (แทรกซึมลึกเข้าไปในเนื้อเยื่อและวัสดุ) และ UVB (ซึ่งทำลายระดับพื้นผิว) ซึ่งฟิล์มเซรามิคสามารถป้องกันรังสี UV ได้อย่างหมดจดนั่นเอง

2. ฟิล์มเซรามิคทนความร้อนได้ดีเยี่ยม

ฟิล์มเซรามิคกันร้อน

คุณรู้หรือไม่ว่ากระสวยอวกาศของนาซ่ามีการใช้กระเบื้องเซรามิคที่ด้านล่างของยานอวกาศ ซึ่งช่วยปกป้องนักบินอวกาศในระหว่างการกลับเข้ามาในชั้นบรรยากาศใหม่

แม้ว่ารังสีอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์บนโลกจะไม่ได้ร้อนขนาดนั้น แต่วัสดุเซรามิคที่คล้ายกันในฟิล์มเซรามิค มีความทนทานความร้อนสูงมาก

ฟิล์มที่เคลือบสารนาโนเซรามิคจะช่วยป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ภายใน และอายุการใช้งานยาวนานนับ 10 ปี

3. ติดฟิล์มเซรามิค สัญญาณรบกวนน้อยที่สุด

ฟิล์มเซรามิค ไม่รบกวนสัญญาณดิจิตอล

โดยปกติแล้ว ฟิล์มติดกรองแสงที่กันรังสีอินฟราเรด IR ได้สูงมักจะมาพร้อมด้วยการเคลือบโลหะที่มีค่าสะท้อนแสงมาก (เช่น ฟิล์มปรอทที่มีความเงามาก) แต่จะมาพร้อมข้อเสียบางอย่าง ปัญหาหลักคือสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ถูกบล็อก เช่น Bluetooth, Wi-Fi หรือวิทยุ

เทคโนโลยีนาโนเซรามิคช่วยขจัดปัญหานี้ ทำให้ติดฟิล์มรถยนต์เซรามิคแล้วได้สัญญาณที่คมชัดมากขึ้น ใช้อุปกรณ์ดิจิตอลได้อย่างสบายใจ

4. ฟิล์มกรองแสงเซรามิค กันแสงและความร้อนได้ดี

ฟิล์มเซรามิคกรองแสง

เนื่องจากฟิล์มเซรามิค ประกอบด้วยอนุภาคเซรามิคนาโน โมเลกุลที่ไม่เป็นโลหะและไม่เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า ออกแบบมาเพื่อสะท้อนความร้อนหรือรังสี UV และอินฟราเรดในปริมาณสูงสุด ในขณะที่ช่วยดูดซับแสงในระดับสูงสุด ซึ่งช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนและป้องกันแสงแดดได้พร้อมกัน และฟิล์มเซรามิคยังมีให้เลือกหลายความเข้มอีกด้วย เช่น ฟิล์มเซรามิค SolarFX มีให้เลือกมากถึง 6 ความเข้ม

หลายคนยังสนใจอ่านเพิ่มเติม: ติดฟิล์มรถยนต์ 40 60 80 ความเข้มเท่าไรดี?

รู้ข้อดีของฟิล์มเซรามิคแล้ว สนใจติดตั้งกับเรา โทรเลย

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

ข้อเสียของฟิล์มเซรามิค

ข้อเสียฟิล์มเซรามิค

หากคุณกำลังมองหาฟิล์มกรองแสงติดกระจกที่ถูกที่สุด ฟิล์มเซรามิค อาจไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับคุณ เพราะฟิล์มเซรามิคเป็นฟิล์มระดับพรีเมียม ซึ่งมาพร้อมกับราคาที่สูงกว่า ฟิล์มประเภทอื่นๆอย่างแน่นอน

โดยปกติแล้วการติดตั้งรถ 1 คัน ราคาจะอยู่ที่ประมาณหมื่นต้นๆ ถ้าติดตั้งอาคาร ราคาจะอยู่ที่ประมาณ ตารางฟุตละ 120 ขึ้นไป แต่ในปัจจุบัน ฟิล์มเซรามิคก็อาจจะราคาถูกกว่าสมัยก่อนมากแล้ว ทำให้คนสามารถติดฟิล์มเซรามิคราคาถูกได้มากขึึ้น

หากถามว่าติดฟิล์มเซรามิค ยี่ห้อไหนดี? ทางร้านแนะนำติดฟิล์มเซรามิค 4 ยี่ห้อดังเท่านั้น 3M, SolarFX, Huper Optik, Lamina คุณภาพดีที่สุด คุ้มค่าราคา

หากคุณสามารถหาฟิล์มเซรามิค ได้ที่ราคาถูกกว่านี้ เช่น ติดฟิล์มรอบคัน 1,000-3,000 บาท คุณอาจจะต้องรับความเสี่ยงในเรื่อง ฟิล์มเซรามิคปลอม หรือ ฟิล์มเซรามิคคุณภาพต่ำที่มีความขุ่นมัว ไม่ชัดเจน หรือทางร้านหลอกเอาฟิล์มดำธรรมดามาติดแทนให้ ก็เป็นได้

อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูฟิล์มเซรามิคแท้ ปลอม?

สรุป ฟิล์มเซรามิค คุ้มค่ากับเงินของคุณหรือไม่?

ฟิล์มเซรามิค ราคาถูก

เมื่อคุณเปรียบเทียบราคาระหว่างฟิล์มกรองแสงหลายเกรด ฟิล์มเซรามิคจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับเงินของคุณ

เมื่อเทียบการป้องกันรังสีความร้อน IR ที่เพิ่มเข้ามา การปิดกั้นสัญญาณมือถือที่ลดลง และความคงทนของฟิล์มนำไปสู่การป้องกันที่ยาวนานขึ้น

ฟิล์มเซรามิคยังช่วยปกป้องคุณและภายในรถของคุณจากรังสี UV ที่เป็นอันตรายที่อาจนำไปสู่ความเสียหายและแม้กระทั่งมะเร็งผิวหนังได้

ถึงแม้ว่าฟิล์มเซรามิคจะมีราคาแพงมากกว่าฟิล์มติดกระจกทั่วไปที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมาก แต่เรารับรองว่า ลงทุนติดฟิล์มรถยนต์เซรามิคครั้งเดียว ฟิล์มเซรามิคจะถือเป็นการลงทุนที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอนครับ

หลายคนยังสนใจอ่านเพิ่มเติม: ติดฟิล์มเซรามิค ยี่ห้อไหนดี?

สนใจติดฟิล์มเซรามิค คุณภาพสูง

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร