ติดฟิล์มรถยนต์เข้ม 80 ผิดกฏหมายไหม?(ล่าสุด)

ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้ม 80% ผิดกฏหมายไหม?

ติดฟิล์ม 80 ผิดกฏหมายไหม

การติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้ใช้รถเป็นอย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อนและแสงแดดที่แรงเป็นอุปสรรคในการขับรถ การเลือกความเข้มของฟิล์มจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง ซึ่งความเข้มยอดนิยมของคนไทย คือ 80

หลายคนกังวลว่า “ติดฟิล์ม80 ผิดกฏหมายหรือไม่?” วันนี้เรามีคำตอบ

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฏหมายติดฟิล์มกรองแสง

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

ฟิล์ม 80 เปอร์เซ็นต์คืออะไร ทำไมถึงเสี่ยงผิดกฏหมาย?

โดยปกตินั้นความเข้าของฟิล์มกรองแสง มีตั้งแต่ฟิล์มใส 40 เปอร์เซนต์ ไปจนถึง 80 เปอร์เซ็นต์

แต่ในประเทศไทยนั้นเนื่องด้วยแดดที่ค่อนข้างแรงทำให้ฟิล์มกรองแสง 80 เปอร์เซนต์เป็นที่นิยมมากที่สุด

ฟิล์ม 80 เปอร์เซ็นต์นั้น เป็นฟิล์ม ที่มีแสงส่องผ่านน้อยมาก ประมาณ 5% และมีความเข้มมากที่สุด และจะสามารถกันร้อนได้ดี กว่าฟิล์มรุ่นเดียวกัน

การติดฟิล์ม 80 เปอเซ็นต์รอบคันในรถยนต์นั้นทำให้รถดูมืด มีความเป็นส่วนตัว คนข้างนอกรถจะไม่สามารภมองทะลุผ่านเข้าไปในรถได้เลย

ถึงอย่างไรก็ตาม อาจจะได้ยินข่าวกันมาบ้างไม่มากก็น้อยว่า ติดฟิล์มดำ 80 ผิดกฏหมายนะ? เพราะเหตุนี้ทำให้ลูกค้าหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องของกฏหมายการติดฟิล์มเข้มในรถยนต์

ในปัจจุบันกฏหมาย พรบ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 12 ระบุไว้ว่ารถยนต์ต้องไม่ติดตั้งส่วนเพิ่มเติมที่เป็นอันตรายต่อผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน หมายถึงฟิล์มปรอท หรือฟิล์มที่มีการสะท้อนสูง แต่ไม่รวมถึงฟิล์มดำเข้ม หรือ ฟิล์มดำ 80 เปอเซ็นต์

สรุปแล้ว ติดฟิล์มดำ80 เปอร์เซ็นไม่ผิดกฏหมาย

ดังนั้น ในปัจจุบันผู้ใช้รถสามารถที่จะติดฟิล์มดำ80 หรือจะเข้มกี่เปอเซ็นต์ก็ได้ โดยไม่ผิดกฏหมาย หรือ ผิด พรบ.รถยนต์ แต่ฟิล์มประเภทปรอทเงา หรือ สะท้อนสูงมากเกิน 30% ที่มีการสะท้อนหรือรบกวนสายตาของผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นนั้นจะผิด กฏหมาย หรือ พ.ร.บ.รถยนต์นั้นเอง

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฏหมายติดฟิล์มกรองแสง

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร