เทคนิคการดูฟิล์มเซรามิคแท้ หรือ ฟิล์มเซรามิคปลอม อย่างง่ายๆ

เทคนิคดูฟิล์มเซรามิคแท้ VS ฟิล์มเซรามิคปลอม ต่างกันอย่างไร?

ในประเทศไทยตลาดฟิล์มกรองแสงเซรามิคกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนเกือบทั้งปี อีกทั้ง ยังมีความแรงของแสงแดดค่อนข้างมาก ทำให้ผู้บริโภคจำเป็นต้องติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ทุกครั้ง

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

สนใจติดฟิล์มรถยนต์เซรามิคแท้ ราคาถูก

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

ทำไมฟิล์มเซรามิค ถึงมีของปลอมเยอะ?

ฟิล์มกรองแสงปลอม

เนื่องจากเป็นฟิล์มเซรามิค มีเทคโนโลยีการผลิตที่สูง และซับซ้อน และมีคุณสมบัติหลายอย่างที่เหนือกว่าฟิล์มทั่วๆไป ทำให้ปัจจุบันมีผู้นำเข้าฟิล์มกรองแสงประเภทเซรามิคมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก 

แต่เนื่องจากการผลิตฟิล์มเซรามิคใช้ต้นทุน และเทคโนโลยีการผลิต ราคาวัตถุดิบที่ค่อนข้างสูง ทำให้การผลิตฟิล์มเซรามิคแท้ 100% ที่ใส เคลียจริงๆทำได้ยาก

ในปัจจุบันมีโรงงานในโลก เพียงไม่กี่โรงที่สามารถผลิตฟิล์มประเภทนี้ออกมาได้ ดังนั้น ปัจจุบันจึงมีฟิล์มเซรามิคปลอม หรือ เราจะเรียกได้ว่า ฟิล์มเซรามิคที่ไม่มีคุณสมบัติของเซารามิคครบถ้วน ออกมาหลอกขายตามตลาดฟิล์มกรองแสงเป็นจำนวณมาก

จึงจำเป็นจะต้องมีวิธีดูและสังเกตุฟิล์มเซรามิคของจริงและของปลอม

5 เทคนิคการดูฟิล์มเซรามิคจริงกับปลอม

เราสามารถสังเกตุฟิล์มเซรามิคของแท้กับของปลอมได้ง่ายๆ ดังนี้

ฟิล์มเซรามิคแท้จะมีค่าการสะท้อนแสง (VLR)ต่ำ

ฟิล์มเซรามิคสะท้อนแสงน้อย

ฟิล์มเซรามิคต้องมีความดำสนิท ไม่สะท้อนแสง เนื่องจากฟิล์มเซรามิตผลิตจากผงนาโนเซรามิคสีดำ ที่มีสีเข้มไม่สะท้อนแสงจึงทำให้เนื้อฟิล์มที่ออกมานั้นมีสีดำเข้ม ไม่เงาหรือ มีความสะท้อนแสง

ดังนั้นการจะดูว่าฟิล์มนั้นเป็นเซรามิคแท้จริงหรือป่าวนั้น ก็สามารถมองดูการสะท้อนที่เนื้อฟิล์ม หรือ ว่าง่ายๆคือ ดูที่คุณสมบัติฟิล์ม ถ้าค่าสะท้อนแสง(VLT) เกิน 6-7 % แสดงว่ามีการเคลือบสารอื่นๆนอกจากเซรามิคลงไปด้วย

สังเกตุมองที่ความเคลีย ความคมชัดของฟิล์ม

ฟิล์มเซรามิค คมชัดจากภายใน

ฟิล์มเซรามิค เวลามองออกไปจากข้างในไปข้างนอกต้องไม่เป็นฝ้าขาว ไม่มัว หรือไม่มี สีอื่นๆสะท้อนอยู่ที่เนื้อฟิล์ม ต้องสังเกตุโดยเฉพาะเวลาโดนแดดจัดๆตรงๆ ต้องไม่ขึ้นฝ้าขุ่นสีขาว

ถ้าสังเกตุการส่องฟิล์มดูแล้ว เนื้อฟิล์มมีความคมชัด ใส ไม่สะท้อน ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นฟิล์มเซรามิคแท้

ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีเครื่องมือสำหรับวัดความขุ่นมัวของฟิล์มได้ อย่างเป็นทางการ ซึ่งการจะแยกว่าฟิล์มไหนมีความขุ่นมากน้อยหรือไม่ ก็ต้องใช้ประสบการณ์พอสมควร เนื่องจากสายตาของคนเรามีมาตรฐานความคมชัดที่ต่างกัน

ฟิล์มเซรามิคแท้นั้น ไม่รับกวนสัญญาณดิจิตัล

ฟิล์มเซรามิค ไม่รบกวนสัญญาณดิจิตอล

ฟิล์มต้องไม่บล๊อคสัญญาณ เช่น easy pass GPS หรือ บัตรแสกนต่างๆ เนื่องจากฟิล์มเซรามิคไม่มีส่วนผสมของสารปรอทหรือ สารสะท้อนอื่นๆ จึงจะไม่รบกวนต่อสัญญาณดิจิตัลต่างๆในรถยนต์

ฟิล์มเซรามิคแท้นั้น ผู้จำหน่ายจะกล้ารับประกันนานกว่า10 ปี ขึ้นไป

รับประกันฟิล์มเซรามิค

ฟิล์มเซรามิคแท้จะมีคุณสมบัติที่ทนมานต่อความร้อนและสภาพอากาศได้อย่างยาวนานสูงมาก ไม่ซีดจางหรือลดประสิทธิภาพลงเหมือนฟิล์มดำ หรือฟิล์มปรอททั่วๆไป ดังนั้นฟิล์มเซรามิคที่กล้ารับประกันเกินกว่า 10 ปีนั้น จึงน่าจะเป็นฟิล์มเซรามิคของแท้แน่นอน

ฟิล์มเซรามิคที่รับประกันต่ำกว่า 10 ปี อาจจะเป็นฟิล์มเซรามิคเกรดที่ถูก เกรดรองลงมา คุณภาพอาจจะไม่ได้ดีเต็ม 100% ต้องพิจารณาคุณภาพดูอีกที

ฟิล์มเซรามิคของแท้นั้นกันรังสีอินฟราเรด(IR) ได้มากกว่า 80%

ฟิล์มเซรามิคกันร้อน

เนื่องจากฟิล์มเซรามิคจะมีการเคลือบสารนาโน ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันรังสีความร้อนได้ดีมาก เพราะฉะนั้น ฟิล์มเซรามิคโดยทั่วไปแล้ว ความจะมีค่ากันรังสีความร้อน (IR) มากกว่า 80% ขึ้นไป ซึ่งดูได้จากโบรชัวฟิล์มกรองแสง

เราสามารถสังเกตุง่ายๆ ได้จากหลังจากติดฟิล์มไปแล้วจะรู้สึกว่ารถเย็นขึ้น ลดไอร้อนจากภายนอก รวมเวลาแดดส่องตรงๆ ไม่รู้สึกแสบแขน หรือแสบหน้า

ซึ่งการกันความร้อนในระดับที่สูงนั้นถือเป็นคุณสมบัติเด่นอีกหนึ่งอย่างของฟิล์มเซรามิคของแท้เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตาม ฟิล์มประเภทปรอท ฟิล์มฉาบโลหะบางชนิด ก็สามารถกันรังสีความร้อนได้สูงมากกว่า 80% เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจะต้องดูคุณสมบัติอื่นๆเช่น ค่าการสะท้อนแสงประกอบด้วย

หากคุณกำลังหาร้านติดฟิล์มรถยนต์ ในเขตกรุงเทพ นนทบุรี และปริมลฑล Filmtastic เราพร้อมให้บริการติดตั้งฟิล์มเซรามิคคุณภาพสูง หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น ฟิล์ม3M ฟิล์ม Hi-kool ฟิล์ม SolarFX ฯลฯ 

สนใจติดฟิล์มเซรามิค คุณภาพสูง โทรเลย

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร