How to ระบายความร้อนในรถ เมื่อต้องจอดกลางแดดนาน ๆ

How to ระบายความร้อนในรถ เมื่อต้องจอดกลางแดดนาน ๆ

hot car aircon

อากาศร้อนระอุแบบนี้ จอดรถไว้ที่ลานจอดรถแค่ชั่วโมงเดียว ก็ทำให้ภายในรถร้อนเหมือนอยู่ในเตาอบได้ หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องทนกับไอร้อนในรถ และอยากให้ความร้อนลดลงไว ๆ Drive Car Rental ผู้ให้บริการเช่ารถกรุงเทพ ขอแนะนำ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับระบายความร้อนในรถ เปิดอ่านแล้วทำตามได้เลย!

การระบายความร้อนในรถ 4 ขั้นตอน

hot aircon

ลดกระจกทุกบานลงให้สุด

หลังจากที่คุณจอดรถกลางแดดนาน ๆ ก็เป็นธรรมดาที่ภายในรถจะร้อนระอุจนถึงขีดสุด และเพื่อระบายความร้อนในรถอย่างรวดเร็ว ให้คุณเปิดประตูเข้าไปนั่งในรถ แล้วกดปุ่มลดกระจกทุกบานลงให้สุด ทั้งกระจกฝั่งประตูคนขับและฝั่งผู้โดยสาร เพื่อให้ลมจากภายนอกเข้ามา

เปิดปิดประตูทุกบาน ประมาณ 5-6 ครั้ง

แค่ลดกระจกลงคงไม่พอ คุณต้องสร้างลม เพื่อทำให้อากาศถ่ายเทด้วย แนะนำให้ค่อย ๆ เปิดปิดประตูซ้ำ ๆ ทุกบาน บานละประมาณ 5-6 ครั้ง เพื่อให้อากาศจากภายในไหลออกไปภายนอก และช่วยให้รถเย็นเร็วขึ้น

ปิดประตูทุกบาน เปิดกระจกเล็กน้อย แล้วเร่งแอร์

หลังจากเปิดปิดประตูครบทุกบานแล้ว ให้คุณปิดประตูทุกบาน แล้วเข้าไปนั่งฝั่งคนขับตามปกติ อย่าลืมเปิดกระจกฝั่งคนขับให้มีช่องว่างเล็กน้อย ก่อนสตาร์ทรถ แล้วค่อย ๆ เร่งแอร์จนถึงระดับสูงสุด เพื่อปรับสมดุลอุณหภูมิภายในรถและภายนอกรถ 

ปรับแอร์ลง ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

หลังจากอุณหภูมิกลับมาเป็นปกติ ไม่ร้อนระอุเหมือนตอนจอดรถกลางแดดใหม่ ๆ แล้ว ให้คุณปรับระดับแอร์ลงจนอยู่ในระดับที่เหมาะสม ก่อนขับรถออกไปยังที่ต่าง ๆ ตามปกติ 

ไม่อยากให้รถร้อนระอุอีก ควรทำอย่างไร?

hot car

แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากประสบปัญหารถร้อนระอุจนไม่สามารถใช้งานได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน เช่น ก่อนไปทำงาน ก่อนไปรับ-ส่งบุตรหลานที่โรงเรียน เพราะการระบายความร้อนรถในรถต้องใช้เวลา และอาจทำให้คุณเดินทางไปทำธุระได้ไม่ทันการ อย่างไรก็ดี หากไม่อยากประสบปัญหาเช่นนี้ซ้ำสอง ลองปฏิบัติตามคำแนะนำของเรา

  • ไม่ว่าจะจอดรถที่ไหน ให้ใช้ผ้าคลุมรถด้วยทุกครั้ง
  • หากไม่สามารถหาที่จอดในร่มได้ จำเป็นต้องจอดรถกลางแจ้งจริง ๆ ให้พยายามจอดใต้ต้นไม้ หรือหันท้ายรถเข้าหาแสงแดด
  • ติดม่านหรือที่บังแดดบริเวณกระจกทั้ง 4 บานก่อนออกจากรถ
  • สำหรับรถยนต์ที่ใช้เบาะรถยนต์ทำจากหนัง ให้ลองใช้ผ้าคลุมเบาะ จะช่วยป้องกันความร้อนได้ดีขึ้น

เช่ารถกรุงเทพ กับ Drive Car Rental

และทั้งหมดนี้คือวิธีระบายความในรถ เมื่อคุณจำเป็นต้องจอดรถกลางแดด เพื่อให้คุณสามารถขับรถได้อย่างมีความสุขขึ้น อย่างไรก็ดี แม้คุณจะรู้วิธีระบายความร้อนในรถแล้ว แต่หากคุณต้องการใช้รถใช้ถนนอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องความสะดวกสบายและความปลอดภัย ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้บริการจาก Drive Car Rental ผู้ให้บริการเช่ารถกรุงเทพ ที่ตอบโจทย์ทุกการเดินทาง เพราะเรามีบริการเช่ารถทั้งรายวันและรายเดือน มั่นใจได้ด้วยรถใหม่อายุการใช้งานไม่เกิน 3 ปี พร้อมตรวจสภาพทุกจุดแบบจัดเต็ม สนใจ ดูรายละเอียดที่หน้าเว็บไซต์ได้เลยครับ!

ขอบคุณข้อมูลจาก:

tqm, viriyah