ฟิล์มกรองแสง คืออะไร? วิธีอ่าน Spec ในฟิล์มกรองแสงอ่านอย่างไรบ้าง?

ฟิล์มกรองแสง (Window film) คืออะไร ทำไมถึงสามารถกรองแสงและรังสีได้?

การเลือกใช้ฟิล์มกรองแสงนั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้ใช้รถในเมืองไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากแสงแดดและความร้อนในเมืองไทยนั้นสูงและแรงมาก การใช้รถบนถนนจึงจำเป็นจะต้องมีฟิล์มกรองแสงที่มีคุณภาพดี

สอบถาม Spec ฟิล์มกรองแสงกับเราได้ทันทีครับ

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร

นอกจากเราควรพิถีพิถันในการเลือกประเภทและยี่ห้อของฟิล์มแล้วนั้น การเลือกคุณสมบัติและความเข้มของฟิล์มก็เป็นส่วนสำคัญที่ควรเอามาพิจารณาตัดสินใจ แต่ก่อนที่เราจะรู้ถึง Spec ต่างๆของฟิล์มกรองแสงนั้น เราควรจะรู้ก่อนว่า ฟิล์มกรองแสง คืออะไร? 

ฟิล์มกรองแสง (Window Film) คือ แผ่นลามิเนตบางชนิดหนึ่ง ผลิตมาจาก Polyethylene terephthalate หรือ PET สามารถติดตั้งได้ลงบนแผ่นกระจก ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอก สามารถติดตั้งได้ทั้งรถยนต์ เรือ หรือแม้กระทั่งอาคารบ้านเรือนต่างๆ ซึ่งมีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง มีความใสเคลีย มีความสามารถในการเคลือบด้วยสารป้องกันความร้อนในแบบต่างๆได้เป็นอย่างดี  ซึ่งโดยปกติแล้ว ฟิล์มกรองแสงที่ผลิตมาจาก PET มักจะใช้ในขวดน้ำอัดลมขวดใส ขวดเครื่องดื่มอื่นๆด้วย เป็นต้น 

อ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Window_film

วิธีอ่าน spec ฟิล์มกรองแสง ค่าต่างๆ อ่านยังไง?

วิธีอ่าน Spec ฟิล์มกรองแสง

ฟิล์มกรองแสงทุกประเภท และทุกยี่ห้อนั้น จะมีค่าหลายอย่างที่นำเสนอให้ลูกค้าได้เลือกอยู่ใน โบรชัว หรือ แคตตาล็อค

ดังนั้นการอ่านค่าและแปลความหมายของค่าต่างๆ ที่โชว์อยู่ในใบโบชัวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือกฟิล์ม

การที่เราสามารถอ่านและเข้าใจความหมายของค่าได้จะทำให้เรารู้ประสิทธิภาพการกันความร้อน ประสิทธิภาพการกันแสง และ ความเข้มของฟิล์ม

ค่าแสงสว่างส่องผ่าน (VLT) คืออะไร?

Spec แรกของฟิล์มติดรถยนต์ที่โชว์อยู่ในโบชัวคือ VLT (Visible Light Transmittance ) หรือในภาษาไทยเรียกว่าค่าแสงส่องผ่าน

ค่า VLT คือ

VLT (Visible Light Transmittance ) คือ ค่าเปอเซ็นต์แสงส่องผ่าน มีค่าตั้งแต่ 0-100% ค่า VLT ตัวนี้จะบ่งบอกถึงแสงที่สามารถส่องเข้ามาภายใน ยิ่งค่า VLT น้อยฟิล์มจะยิ่งทึบ หรือ ยิ่งค่าเปอเซนต์ VLT มากฟิล์มจะยิ่งใสขึ้น ซึ่งถ้าฟิล์มแสงสว่างส่องผ่านน้อย (VLTต่ำ) จะมีส่วนในการป้องกันความร้อนที่ดีมากขึ้นอีกด้วย

ฟิล์มเข้ม 40 60 80 หมายถึงอะไร?

โดยปกติที่เรียกกันว่าฟิล์ม 40  60 หรือ 80 นั้นก็จะมาจากค่าแสงส่องผ่านของฟิล์มแบบคร่าวๆ คือ 40 เข้มน้อย 60 เข้มกลาง 80 เข้มมาก แต่ถ้าจะให้ละเอียด ต้องดูที่ค่า VLT หรือค่าแสงสว่างส่องผ่าน

โดยทั่วไปนั้น ฟิล์ม 40 จะมีแสงส่องผ่านอยู่ประมาณ 35-40%

ฟิล์ม60 จะมีค่าแสงส่องผ่านอยู่ประมาณ 18-25%

และฟิล์ม 80 จะมีค่าแสงส่องผ่านอยู่ที่ต่ำกว่า 6% ลงไป

โดยรวมแล้วการเลือก VLT หรือ เปอร์เซ็นต์ความเข้มจึงมีความสำคัญต่อความเข้มและความเป็นส่วนตัวในรถยนต์ และมีผลต่อการป้องกันความร้อนด้วย

ค่าการป้องกันรังสียูวี (UVR) คืออะไร

รังสี uv คือ

แสง UV หรือรังสี UV ย่อมาจากรังสี Ultraviolet เป็นแสงที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แสง UV จากดวงอาทิตย์นั้นมีผลทำให้ผิวคล้ำ เกิดมะเร็งผิวหนัง และยังทำให้สภาพภายในของรถยนต์ เสื่อมสภาพ และ ซีดจางอีกด้วย

ค่า UVR (Ultraviolet Rejected)คือ ค่าการป้องกันรังสี  Ultraviolet คลื่นความถี่ 100-400 nm ซึ่งเป็นรังสีที่อันตรายมากที่สุด โดยทั่วไป ฟิล์มกรองแสงที่ขายอยู่ตามท้องตลาดจะสามารถกันรังสี UV ได้ 99.9% หรือเกือบ 100% กันหมดแล้ว

จึงไม่ได้เป็นคุณสมบัติเด่นแต่อย่างไร ดังนั้นการเลือกฟิล์มก็ควรดูฟิล์มที่สามารถกันรังสี UV ได้ไม่ต่ำกว่า 95% เป็นอย่างน้อยนั่นเอง

ค่าการป้องกันรังสีอินฟราเรด (IRR) คืออะไร

ค่า ir คือ

ค่า IR คือ รังสีอินฟราเรด ซึ่งเป็นตัวแทนบ่งบอกถึงรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์

ค่าลดรังสีความร้อน หรือ ค่าลดรังสีอินฟาเรด (IRR) ย่อมาจาก Infrared rejection คือ รังสีความร้อนที่ส่งผ่านมาจากดวงอาทิตโดยตรง และสามารถผ่านเข้ามาในบรรยากาศโลกได้ในปริมาณมาก ดังนั้นถ้าอยากจะเลือกฟิล์มกรองแสงที่สามารถลดความร้อนภายในรถยนต์ได้ดี ควรเลือกฟิล์มที่สามารถกันรังสี อินฟราเรดได้มาก โดยปกติทั่วๆไป ฟิล์มระดับกลางในท้องตลาดจะสามารถกันรังสีอินฟราเรดได้ประมาณ 50-70% 

ค่าการลดรังสีอินฟราเรดนี้ เป็นค่า spec ที่สำคัญที่ผู้บริโภคควรเลือกคำนึงถึง เนื่องการค่านี้มีผลโดยตรงต่อการลดรังสีความร้อนจากภายนอกรถยนต์ แต่ถ้าผู้บริโภคต้องการลงความร้อนได้ในระดับสูงให้ เข้ากับสภาพความร้อนของอากาศเมืองไทยควรเลือกฟิล์มกรองแสงที่มีระดับรังสีอินฟราเรด (IRR)ที่ 80% ขึ้นไป

ค่าการสะท้อนแสง (VLR) คืออะไร?

ค่า VLR คือ

ค่า VLR (Visible Light Reflectance) หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า ค่าสะท้อนแสง ค่าสะท้อนแสงนั้น จะเป็นค่าที่กำหนดความเงาหรือสะท้อนบนพื้นผิวของฟิล์มกรองแสง

ถ้าอธิบายให้เข้าใจคือ ยิ่งเปอเซนต์การสะท้องแสง VLR มาก ฟิล์มจะยิ่งมีความเงาเหมือนกระจกมากหรือเรียกกันง่ายๆว่าฟิล์มปรอท ส่วนฟิล์มที่มีค่าสะท้อนน้อยนั้นจะเรียกกันง่ายๆว่าฟิล์มดำ หรือฟิล์มจำพวกฟิล์มเซรามิค  การสะท้อนแสงมีผลโดนตรงต่อทัศนวิสัย

ในการขับรถทั้งกลางวันและกลางคืน โดยทั่วไป ค่าสะท้อนแสงที่ควรเลือกใช้ เพื่อทัศนะวิสัยและการมองเห็นที่ดีในการขับขี่บนท้องถนนคือ ควรมี เปอเซ็นค่าสะท้อนแสงต่ำกว่า 10% ถ้ามากกว่านั้นฟิล์มจะมองดูเงาและไม่เคลียทำให้การ ขับขี่เป็นอันตรายทั้งผู้ขับและผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน

ค่าลดความร้อนรวม (TSER) คืออะไร?

ค่า TSER คือ

ค่า TSER (Total Solar Energy Rejected) คือค่าลดความร้อนรวม เป็นการรวมการลดความร้อนของรังสี UV ค่าแสงสว่างส่องผ่าน ค่าการป้องกันรังสีอินฟราเรด รวม 3 รังสีเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นค่าที่บอกประสิทธิภาพการป้องกันความร้อนโดยรวมของฟิล์มกรองแสงนั่นเอง

สนใจติดฟิล์มรถยนต์ กับทีมงานมืออาชีพ ติดต่อเราสิครับ

โทรติดฟิล์ม

Line:@filmtastic.th

Facebookฟิล์มติดอาคาร