5 ขั้นตอนการล้างรถด้วยตัวเอง ที่ใครก็สามารถทำได้ง่ายๆ (ไม่ต้องง้อคาร์แคร์)

วิธีล้างรถ

หลายคนถามหาวิธีการล้างรถด้วยตัวเองอย่างมืออาชีพ โดยส่วนใหญ่แล้วการล้างรถที่คาร์แคร์นั้นค่อนข้างที่จะมีราคาแพง แต่ก็สะอาดกว่าการล้างด้วยตัวเอง แถมอุปกรณ์ที่ร้านนั้นก็ยังมีครบกว่าอีกด้วย แต่ทั้งนี้การล้างรถยนต์ข้างนอก หลายคนก็คงจะรู้สึกว่าเป็นการเสียเงินโดยที่ไม่คุ้มค่ากับของที่ได้เท่าไหร่

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้เพิ่มเติม

ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถทำความสะอาดรถยนต์ด้วยการล้างรถด้วยตัวเอง ให้วาววับเหมือนที่คาร์แคร์ได้เหมือนกัน ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถล้างรถมอเตอร์ไซต์ได้เช่นกัน ดังนั้นแล้ว เราจึงได้นำ 5 ขั้นตอน วิธีการล้างรถมาให้คุณได้นำไปใช้กับรถของตัวเองกัน

สนใจหาร้านคาร์แคร์ ร้านติดฟิล์มรถยนต์ โทรเลย

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

อุปกรณ์ล้างรถ มีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ล้างรถมีอะไรบ้าง

โดยอันดับแรก เราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ล้างรถด้วยตนเองให้พร้อมกันก่อน  ซึ่งอุปกรณ์ล้างรถทุกชิ้นนั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้เลย โดยอุปกรณ์ล้างรถให้เงาก็จะมี ดังนี้

 • ถังน้ำ 2 ใบ (สำหรับในการใส่น้ำยา 1 ใบ และใส่น้ำเพื่อซักผ้าอีก 1 ใบ)
 • น้ำยาล้างรถ
 • น้ำสายยาง (ง่ายสุดแล้ว)
 • แปรงขัดล้อ
 • ผ้าเช็ดรถ
 • ฟองน้ำล้างรถ

5 ขั้นตอนการล้างรถให้เงาวับเหมือนคาร์แคร์

เมื่อเราเตรียมอุปกรณ์กันเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็คือถึงขั้นตอนการล้างรถที่ถูกวิธี สามารถล้างได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากเป็นวิธีที่ค่อนข้างจะง่ายและผู้หญิงก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองอีกด้วย โดยขั้นตอนแรกนั้น

 1. นำน้ำเปล่ามาล้างคราบที่ติดบนรถ

ล้างรถแล้วเป็นรอยคราบน้ำ

โดยขั้นตอนแรกเราจะนำน้ำธรรมดามาฉีดไล่คราบที่ติดอยู่บนตัวรถกันก่อน เพื่อให้สามารถล้างด้วยน้ำยาได้ง่ายขึ้นและเป็นการผ่อนแรงของเราไปได้อีกด้วย

 1. ล้างด้วยน้ำยาล้างรถ

ล้างรถด้วยอะไรดี

หลายคนถามว่าล้างรถใช้น้ำยาอะไรล้างรถดี? ซึ่งการล้างรถให้เงาจะต้องผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำอุ่น (ซึ่งในขั้นตอนนี้เราจะสามารถใช้แชมพูหรือน้ำยาล้างรถก็ได้) โดยผสมในอัตราส่วนที่เท่ากัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีการกำหนดมาอย่างชัดเจน

ในกรณีที่ใช้แชมพูนั้นจะต้องเป็นแชมพูที่ไม่เป็นขี้ผึ้ง หรือ Wax เพราะจะทำให้เกิดฝุ่นเกาะได้ง่ายและอาจจะทำให้เหนอะหนะได้

 1. ล้างรถตั้งแต่บนลงล่าง

ขั้นตอนล้างรถ

โดยขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนของการล้างรถ โดยจะเริ่มตั้งแต่ข้างบนหลังคาไล่ลงมาตามกระจกข้างรถและขอบต่างๆ ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้ผ้านุ่มแทนฟองน้ำ เนื่องจากอาจจะมีเศษอะไรที่ติดมากับฟองน้ำและเมื่อเรานำไปถูอาจจะทำให้เกิดเป็นรอยรอบตัวรถได้

 1. ซักผ้าบ่อยๆ และเปลี่ยนน้ำในถังเรื่อยๆ

ซักผ้าล้างรถบ่อยๆ

ซึ่งผ้าที่จะใช้ล้างรถนั้นควรจะมี 3 ผืนกำลังอยู่ในประมาณที่พอเหมาะ โดยผืนแรกนั้นจะนำมาเช็คในส่วนของหลังคาฝากระโรงรถทั้งหน้าและหลัง ผืนที่ 2 จะใช้ล้างตั้งแต่กระจกข้างลงมาเรื่อยๆ และผืนสุดท้ายจะนำไปเช็ดในส่วนที่สกปรกที่สุด นอกจากนั้นแล้วยังต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำในถังบ่อยๆ ด้วย เนื่องจากอาจจะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนและทำให้เป็นรอยได้

 1. ใช้ผ้าแห้งเช็ครถทันที

เช็ดรถ

เพื่อไม่ให้เกิดเกิดคราบขาวและคราบน้ำบนตัวรถได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่นอีกด้วย ดังนั้นแล้วเมื่อเราล้างด้วยน้ำยาเสร็จแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ และให้รีบใช้ผ่าอีกผืนที่แห้งเช็ดตามทันที เพื่อไม่ให้รถของเราเกิดรอยคราบต่างๆ และเป็นการเช็ดรถให้เงา นั่นเอง

5 เทคนิคการล้างรถ ฉบับเดียวกับคาร์แคร์

โดยการวิธีล้างรถยนต์ที่ถูกต้องนั้น ไม่ใช่ใช้อะไรก็สามารถล้างรถได้ เพราะการล้างรถหากไม่มีการล้างที่ดี ก็อาจจะทำให้รถของเราเป็นรอยข่วนหรือเกิดคราบต่างๆ ติดบนตัวรถได้

ดังนั้นแล้วจึงควรที่จะมีเทคนิคการล้างรถยนต์ที่ดี มิเช่นนั้นอาจจะทำให้คุณต้องเสียเงินไปล้างที่ Car Careอีกก็ได้ ดังนั้นแล้วเราเลยรวบรวม 5 เทคนิคการล้างรถมาให้คุณได้รู้กัน ดังนี้

 • ไม่ล้างรถกลางแดด

ไม่ล้างรถกลางแดด

เพราะแดดประเทศไทยนั้นแรงยิ่งกว่าอะไรทั้งสิ้น นั่นจึงทำให้อาจจะทำให้รถแห้งเร็วและเราเช็ดไม่ทัน ซึ่งนั่นเป็นนำพาคราบขาวและคราบน้ำต่างๆ ให้อยู่บนรถของเรานั่นเอง ดังนั้นแล้วจึงไม่ควรที่จะล้างรถในที่แจ้ง แดดแรงหรือในช่วงบ่ายๆ นั่นเอง

 • ไม่ใช้ฟองน้ำในการล้างรถ

ไม่ใช้ฟองน้ำล้างรถ

เพราะฟองน้ำเป็นรู ซึ่งอาจจะทำให้มีทรายหรือสิ่งเร็วฝังตัวอยู่ในนั้น ซึ่งพอนำมาล้างที่ตัวรถนั้น อาจจะทำให้เกิดรอยข่วนบนรถของเราได้

ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนมาใช้ผ้านุ่มแทนเพื่อลดการเกิดรอยขีดข่วนหรือรอยต่างๆ ที่เกิดจากฟองน้ำบนตัวรถของเรา นั่นเอง

 • ไม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำแทนการล้างรถ

ล้างรถแบบแห้ง

โดยในเวลาทีเร่งรีบและมีเวลาเหลือไม่มากแต่ยังอยากให้รถของเรานั้นสะอาดไม่มีคราบฝุ่นมาเกาะ ก็อาจจะทำให้มีการชุบน้ำมาเช็ดรถแทนการล้าง หรือการล้างรถแบบแห้ง ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ผิดมาก เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ฝุ่นที่ติดบนผ้าเปื้อนรถของเราได้ อีกทั้งยังเป็นการทำลายสีรถอีกด้วย

 • ควรเช็ดรถด้วยการไล่จากบนลงล่าง

ล่างรถจากบนลงล่าง

ทั้งการล้างรถและการเช็ดรถนั้น ควรที่จะใช้วิธีเดียวกันคือการเช็ดไล่มาจากตั้งแต่บนลงล่าง เช่นเดียวกับการล้างรถด้วยการไล่ลงมาจากบนลงล่างเหมือนกัน อีกทั้งยังไม่ควรปล่อยเวลาในการเช็ดรถให้นานเพราะจะทำให้รถแห้งและเกิดเป็นคราบต่างๆ ได้นั่นเอง

 • ไม่ควรถูแรงเมื่อมีคราบสกปรกแน่น

ไม่ล้างรถแรงๆ

ให้ใช้น้ำยาขจัดรอบเปื้อน อย่าถูแรงๆ เด็ดขาด เพราะอาจจะเป็นการไปทำลายสภาพสีรถและเป็นรอยได้ ดังนั้นแล้วหากจุดไหนมีคราบที่ค่อนข้างเปื้อนหนักหรือฝังแน่น ให้ใช้น้ำยาขจัดคราบแทนเพราะเป็นน้ำยาที่ใช้สำหรับการล้างรถยนต์โดยเฉพาะ

โดยจะเห็นว่าขั้นตอนในการล้างรถให้สะอาด เหมือนนำไปล้างที่คาร์แคร์นั้น มีวิธีและอุปกรณ์ที่ค่อนข้างง่าย โดยอุปกรณ์หรือพวกน้ำยานั้นหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านที่ขายอุปกรณ์โดยเฉพาะได้เลย อีกทั้งวิธีการทำนั้นก็ยังง่ายไม่ยุ่งยาก คุณผู้หญิงอย่างเราๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.aig.ie/our-blog/how-to-wash-your-car-at-home

ล้างรถสะอาดแล้ว หากใครสนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ติดฟิล์มอาคาร กับทีมงานมืออาชีพ ติดต่อเราได้ทันที

หากใครสนใจล้างรถ ติดฟิล์มรถยนต์ โทรเลย

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม