ติดฟิล์มกระจกบ้านแบบไหนดี? (รวมคำถามจาก Pantip) เรามีคำตอบ!!

รวมคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการติดฟิล์มกรองแสงจาก Pantip

โดยปกติแล้วก่อนที่ทุกท่านจะทำการติดตั้งฟิล์มกรองแสง ก็จะมีการค้นหาข้อมูลต่างๆทางอินเตอร์เน็ต วันนี้ทางทีมงานเลยได้ทำการรวบรวมคำถามยอดฮิตจาก Pantip เกี่ยวกับการติดฟิล์มกรองแสงอาคาร

หลายคนยังสนใจบทความเพิ่มเติม

ฟิล์มอาคารแบบไหน ยี่ห้อไหน รุ่นไหน กันความร้อนได้ดีที่สุด

ติดฟิล์มอาคาร pantip

ที่มา https://pantip.com/topic/37213572

 1. ฟิล์มแบบไหนกันความร้อนได้ดีที่สุด

 • หากปกติเป็นคนชอบมืดๆอยู่แล้ว และไมได้เกี่ยงเรื่องความเข้ม จะแนะนำเป็นฟิล์มความเข้ม 80% เพราะแสงจะผ่านเข้ามาได้น้อย เลยจะกันความร้อนได้ดีที่สุด และจะแนะนำเป็นฟิล์มกรองแสงที่มีค่ากันรังสีความร้อนหรือค่ากันรังสีอินฟาเรดได้ 80% ขึ้นไป เพราะจะกันความร้อนได้ดีมาก
 1. ฟิล์มปรอท กับฟิล์มดำในความเข้ม 80% อย่างไหนกันความร้อนได้ดีกว่ากัน

 • ฟิล์มปรอทเป็นฟิล์มกรองแสงที่ฉาบสารกันร้อนด้วยโลหะ ทำให้เนื้อฟิล์มกรองแสงมีลักษณะ คล้ายๆกับกระจก ข้อดีคือ ให้ความเป็นส่วนตัว สะท้อนความร้อนได้ดี ราคาถูก มีหลายสีให้เลือกทั้ง ปรอทเขียว ปรอทฟ้า ปรอทเงิน แต่ข้อเสียหลักๆก็คือ อาจทำให้แสงสะท้อนเข้าตาผู้อื่น หรือตึกฝั่งตรงข้ามได้ และคอนโดและโครงการหมู่บ้านในบางแห่งจะมีข้อกำหนดห้ามติดฟิล์มฟิล์มที่ฉาบด้วยปรอท
 • ส่วนฟิล์มดำเป็นฟิล์มกรองแสงที่นิยมติดกันมากที่สุด ยิ่งความเข้มเยอะก็จะยิ่งกันความร้อนได้ดี แสงจะยิ่งเข้าได้น้อย แต่ก็จะยิ่งมืด ให้ความเป็นส่วนตัว ซึ่งจะมีตั้งแต่เกรดธรรมดาไปจนถึงเกรดพรีเมี่ยมที่เป็นฟิล์มดำเซรามิค ข้อดีคือสะท้อนแสงได้น้อย จึงสามารถติดได้ทั้งบ้านและคอนโด แต่ข้อเสียคือฟิล์มดำเกรดธรรมดา หรือที่เรียกกันว่าฟิล์มย้อมสีจะกันความร้อนได้ค่อนข้างน้อย ฟิล์มจะเสื่อมไว แต่ถ้าเลือกเป็นฟิล์มเซรามิคราคาก็จะค่อนข้างสูง แต่ก็จะคุ้มค่ากับราคา

ซึ่งจะสรุปได้ว่า เมื่อเทียบกันระหว่างฟิล์มปรอทกับฟิล์มดำธรรมดา ฟิล์มปอทจะกันร้อนได้ดีกว่า เพราะค่าสะท้อนความร้อนค่อนข้างเยอะ และราคาถูกกว่า แต่ถ้าเทียบกันระหว่างฟิล์มปรอทกับฟิล์มเซรามิค ฟิล์มเซรามิคจะกันร้อนได้ดีกว่าโดยที่ไม่ต้องสะท้อนแสงได้เยอะเท่าฟิล์มปรอท

สนใจติดฟิล์มกระจกบ้าน ราคาถูก ปรึกษาฟรี

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

ขอคำแนะนำ เรื่องติดฟิล์มคอนโดแบบไหนดี

ติดฟิล์มคอนโด pantip

ที่มา https://pantip.com/topic/35024581

 1. ตรวจสอบกฎการติดฟิล์มกับทางนิติคอนโด

 • จะต้องพิจารณาฟิล์มกรองแสงที่เหมาะสมกับคอนโดทั้งประเภทของฟิล์มกรองแสง และทิศทางของห้อง เพราะการติดฟิล์มกรองแสงในคอนโดนั้นจะต้องพิจารณาเป็นพิเศษมากกว่าติดฟิล์มกรองแสงที่บ้าน เพราะคอนโดหลายแห่งส่วนใหญ่จะมีกฏในการติดฟิล์มกรองแสง เช่น บางคอนโดไม่อนุญาตให้ติดฟิล์มกรองแสงที่มีค่าสะท้อนแสงสูง หรือที่เรียกว่าฟิล์มปรอท และไม่อนุญาตให้ติดฟิล์มดำที่มีความเข้มเกิน 60% และบางที่จะอนุญาตให้ติดได้เฉพาะฟิล์มใสเท่านั้น
 1. ฟิล์มกรองแสงแบบไหนกันความร้อนได้ดี

 • หากคอนโดอยู่ทางทิศตะวันตก หรือแดดร้อนในช่วงเที่ยงเป็นต้นไป ซึ่งแดดจะร้อนกว่าแดดช่วงเช้าจะแนะนำให้เลือกติดเป็นฟิล์มเซรามิคในความเข้ม 60% ขึ้นไป เพราะเป็นฟิล์มกรองแสงที่มีค่าสะท้อนแสงน้อย การมองเห็นจากภายในจะใสและเคลียร์กว่าฟิล์มดำธรรมดา และฟิล์มปรอท แต่ราคาของฟิล์มเซรามิคก็จะค่อนข้างสูง ซึ่งในปัจจุบันฟิล์มเซรามิคคุณภาพก็จะมีให้เลือกเป็นจำนวนมาก หลายๆแบรนด์
 1. เลือกติดฟิล์มกรองแสงกับร้านไหนดี

 • แนะนำให้เลือกร้านที่ช่างมีความชำนาญในการติดตั้งฟิล์มกรองแสง เพราะคงจะไม่มีใครที่อยากได้ฟิล์มที่มีรอยยับ ย่น หรือติดไม่เรียบร้อย ดังนั้นเราจึงควรเลือกร้านติดฟิล์มกรองแสงที่ช่างมีความชำนาญ มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงประสบการณ์ในการติดตั้งฟิล์มอาคาร

ติดฟิล์มคอนโด ฟิล์มเซรามิค ปรึกษาฟรี

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

จะติดฟิล์มกรองแสงที่กระจกหน้าต่างบ้านเพื่อลดความร้อน ดีไหม (ติดม่านอยู่แล้ว)

ติดฟิล์มกระจกบ้าน pantip

ที่มา https://pantip.com/topic/39724133

การติดผ้าม่านจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัย และสามารถควบคุมแสงที่ลอดผ่านเข้ามาได้ตามความต้องการ แต่ไม่สามารถป้องกันรังสี UV หรือรังสีที่เกิดจากดวงอาทิตย์ได้

ฟิล์มกรองแสงจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับในการช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่เข้ามาภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถป้องกันรังสี UV ได้มากกว่า 99% แนะนำให้ติดทั้งม่านและฟิล์มกรองแสงทั้งคู่จะดีที่สุด ส่วนกระจกสีเขียวจะช่วยลดแสงได้แค่บางส่วนเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยลดความรังสีความร้อนเลย

ติดฟิล์มกรองแสงช่วยลดความร้อนจริงหรือไม่ ประหยัดไฟขึ้นหรือป่าว และติดเพื่ออะไร

ติดฟิล์มกรองแสงอาคาร pantip

ที่มา https://pantip.com/topic/33310521

 1. ติดฟิล์มกรองแสงช่วยลดความร้อนได้จริงมั้ย

 • ติดฟิล์มกรองแสง สามารถช่วยลดความร้อนได้ แต่ก็จะขึ้นอยู่กับประเภทของฟิล์มกรองแสง และความเข้มของฟิล์มกรองแสงแต่ละชนิด
 1. ติดฟิล์มกรองแสงช่วยประหยัดไฟมั้ย

 • เมื่อติดฟิล์มกรองแสงที่ตัวอาคารแล้ว จะสามารถช่วยลดความร้อนไม่ให้ผ่านเข้าไปในตัวอาคารได้จึงช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ทำงานหนัก เพราะอุณหภูมิที่ลดลงจากการติดฟิล์ม ทำให้เครื่องปรับอากาศกินไฟน้อยลง สามารถประหยัดค่าไฟได้ประมาณ 10-15%
 1. ติดฟิล์มกรองแสงอาคารเพื่ออะไร

 • ติดฟิล์มกรองแสงเพื่อลดแสงจ้า ลดความร้อนจากแสงแดดไม่ให้ผ่านเข้ามาในตัวอาคาร และป้องกันรังสียูวี ติดเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว หรือลดอันตรายจากการแตกกระจายของกระจก

ติดฟิล์มความเข้มไหนดี ติดตั้งเองยากหรือไม่ หากติดม่าน 2 ชั้นแล้ว ควรติดฟิล์มมั้ย หลังจากติดฟิล์มบ้านจะเย็นขึ้นมั้ย

 1. ติดฟิล์มความเข้มไหนดี

 • ฟิล์มกรองแสงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะเป็นความเข้ม 60% เพราะช่วยลดความร้อนได้ดี ให้ความเป็็นส่วนตัวในระดับนึง ส่วนฟิล์มกรองแสงความเข้ม 80% จะให้ความเป็นส่วนตัวมากและกันร้อนได้ดีมาก แต่ด้วยที่เป็นฟิล์มที่เข้มมากอาจจะทำให้ห้องทึบ หรือรู้สึกอึดอัด ส่วนฟิล์มกรองแสงความเข้ม 40% จะเป็นฟิล์มที่ความเข้มอ่อนที่สุด เกือบจะเป็นฟิล์มใส จึงอาจจะทำให้กันร้อนได้น้อยกว่าฟิล์มความเข้มอื่น
 1. ติดตั้งฟิล์มกรองแสงเองยากหรือไม่

 • สามารถดูอุปกรณ์ และวิธีการติดตั้งฟิล์มกรองแสงด้วยตัวเองตาม link วิดีโอนี้ได้เลย https://www.youtube.com/watch?v=LAszo6wlSzQ
 1. หากติดม่าน 2 ชั้นแล้วควรติดฟิล์มกรองแสงมั้ย

 • หลังจากติดตั้งผ้าม่านแล้ว แนะนำให้ติดฟิล์มกรองแสงด้วยจะดีทีสุด เพราะถึงแม้จะติดผ้าม่าน 2 ชั้นแล้ว แต่ผ้าม่านก็ยังกันรังสียูวีได้แค่บางส่วน และไม่ได้ช่วยกันรังสีความร้อนจากแสงแดด แต่ฟิล์มกรองแสงจะมีประโยชน์ในการกันรังสีความร้อนและรังสีต่างๆได้มากกว่าผ้าม่าน
 1. หลังจากติดฟิล์มกรองแสง บ้านจะเย็นขึ้นมั้ย

 • เมื่อติดฟิล์มแล้วจะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น อยู่สบายมากขึ้น ทำให้คนในบ้านมีความสุข เนื่องจากฟิล์มกรองแสงสามารถช่วยลดความร้อนไม่ให้ความร้อนผ่านเข้าไปในตัวอาคารได้ จึงช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ทำงานหนัก และช่วยประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น

สนใจติดฟิล์มอาคาร ฟิล์มกระจกบ้าน ปรึกษาฟรี

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร