แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม เป็นเพราะอะไร? แก้ไขอย่างไร(ง่ายๆ)

แก้ยังไง ถ้าแอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม ปัญหาใหญ่ที่ต้องรีบแก้

แอร์รถยนต์ไม่เย็น ทำอย่างไร

แก้ยังไง ถ้าแอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม เมื่อเกิดปัญหานี้เชื่อว่าหลายๆคนคงจะไม่สะดวกในการใช้งานรถยนต์อย่างแน่นอน เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพภูมิอากาศที่ร้อน

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

แล้วปัจจัยใดบ้างที่จะทำให้แอร์ของเรานั้น เสื่อมสภาพลงถึงแม้ว่าจะเป็นแอร์ใหม่ก็ตาม ความผิดปกตินี้อาจเกิดจากน้ำยาแอร์ที่หมดสภาพ หรืออาจจะเป็นปัจจัยอื่นในกรณีที่มีการรั่วไหลของท่อแอร์ภายในรถยนต์ จึงทำให้น้ำยาแอร์นั้นหมดเร็วกว่าปกติก็เป็นได้

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนแต่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างทุกจุด

อยากรู้วิธีการแก้ไขอย่างไรมาติดตามอ่านวิธีการแก้ไขจากบทความนี้กันได้เลย

สาเหตุของความเสื่อมสภาพของแอร์ภายในรถยนต์

สาเหตุของแอร์รถเสื่อม

ความเสื่อมสภาพของแอร์ภายในรถยนต์น้ำสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ในกรณีที่เราพบได้ง่ายมากที่สุดนั่นก็คือ

  1. อายุการใช้งานของรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานานหลายปี จึงทำให้ระบบภายในหรือน้ำยาแอร์เสื่อมสภาพจนไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง และวิธีการแก้ไขง่ายๆนั่นก็คือการเติมน้ำยาแอร์จากช่างผู้มีประสบการณ์หรือสถานบริการรถยนต์ทั่วประเทศไทย
  2. ในกรณีที่เป็นรถยนต์ใหม่ที่มีอายุการใช้งานได้ไม่นานจะเกิดอาการแอร์ไม่เย็น สันนิษฐานได้ว่าปัญหาดังกล่าวนั้นอาจเกิดจากความบกพร่องของระบบภายในเกี่ยวกับแอร์ ไม่ว่าจะเป็นท่อแอร์ที่รั่วซึม จึงทำให้น้ำยาแอร์ภายในรถนั้นแห้งเร็วกว่าปกติ รวมไปถึงชุดวาล์วภายในระบบแอร์ของรถยนต์ ที่อาจมีปัญหา วิธีการแก้ไขนั้นก็คือเราสามารถที่จะนำรถยนต์เข้าสู่สถานซ่อมบำรุงรถยนต์ที่มีการให้บริการ ซ่อมบำรุงรถยนต์ทั่วไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตามการใช้งานภายในรถยนต์นั้นก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลรักษาจากผู้ใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน หากเราใช้งานโดยไม่มีการบำรุงรักษาอาจจะทำให้ระบบภายในของรถยนต์หรือเครื่องยนต์นั้นเสื่อมสภาพลงได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

แอร์รถยนต์ร้อน ต้องเช็คจุดไหนบ้าง?

แอร์รถไม่เย็น

การใช้รถยนต์ของคุณมีปัญหาเกิดขึ้นในส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของแอร์รถยนต์ที่มีปัญหาไม่เย็น การตรวจสอบและเช็คเบื้องต้นนั้นไม่ใช่เพียงแค่ระบบแอร์ของรถยนต์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงระบบอื่นๆของรถยนต์ที่อาจส่งผลทำให้แอร์ไม่เย็นแล้วจะมีจุดไหนบ้างที่เราควรเช็คหลังจากเกิดปัญหาเหล่านี้

  1. กรองแอร์รถยนต์อุดตัน ปัญหาที่แอร์ไม่เย็นอาจมาจากปัญหาที่เกิดจากตัวกรองแอร์ภายในรถยนต์มีความอุดตันจากเศษฝุ่นที่ผ่านการกรองอากาศมาเป็นเวลายาวนาน ซึ่งเป็นจุดแรกที่ช่างมักจะมองหาเพราะเมื่อทำความสะอาดแล้วอาจทำให้การใช้งานกลับคืนสู่สภาพเดิมได้นั่นเอง
  2. ระบบไฟไม่ทำงาน อีกหนึ่งระบบการทำงานที่จำเป็นอย่างมากในการใช้รถยนต์ หากระบบการจ่ายไฟของรถยนต์เกิดปัญหาไม่สามารถที่จะเข้าถึงในระบบใดระบบหนึ่งก็อาจจะทำให้การทำงานนั้นผิดพลาดลงได้นั่นเอง
  3. แอร์รถยนต์รั่ว นิดนึงส่วนที่เราสามารถสันนิษฐานได้นั่นก็คือความเสียหายในระบบวาล์วของแอร์ภายในรถยนต์มีการรั่วไหลและมีการรั่วซึมจึงไม่สามารถทำให้แอร์ส่งความเย็นผ่านออกมาในบริเวณห้องโดยสารรถยนต์นั่นเอง
  4. แผงคอยล์แอร์แตกหรือหัก สำหรับแผงคอยล์แอร์นั้นจะติดตั้งอยู่บนบริเวณ การระบายความร้อนหากระบบนี้ไม่สามารถทำงานได้ปกติ จึงทำให้ความร้อนไม่ถูกระบายออกไปสู่ภายนอกนั้น
  5. คอมเพรสเซอร์แอร์อาจมีปัญหา อีกหนึ่งระบบที่มีความสำคัญอย่างมาก ในส่วนของคอมเพรสเซอร์แอร์นั้น จะมีส่วนทำให้ภายในห้องโดยสารรถยนต์เกิดความเย็นหากตัวนี้มีปัญหาก็อาจจะสันนิษฐานได้ว่าการที่แอร์ไม่เย็นอาจเกิดจากความเสียหายของระบบนี้ก็เป็นได้
  6. ฟิวส์ชำรุด ระบบนี้ก็สำคัญไม่แพ้ระบบคนอื่นเช่นเดียวกันเพราะถ้าหากว่าฟิวส์มีปัญหาหรือเกิดการไม่ก็อาจจะส่งผลทำให้แอร์ไม่เย็นได้และไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถส่งผลกระทบไปถึงแผงวงจรภายในรถยนต์อื่นๆได้เช่นเดียวกัน
  7. พัดลมแอร์เสีย นับว่าเป็นตัวการสำคัญที่จะส่งลมเย็นออกมาสู่ห้องผู้โดยสารภายในรถยนต์หักพัดลมดังกล่าวเสียก็ไม่สามารถที่จะทำให้การดันอากาศความเย็นจากแอร์มาสู่ห้องโดยสารได้นั่นเอง
  8. เครื่องยนต์มีความร้อนสูง อีกหนึ่งปัญหาที่เราสามารถพบได้ทั่วไปสำหรับการขับขี่รถยนต์ที่มีระยะทางไกลจึงส่งผลทำให้เครื่องยนต์มีความร้อนมากกว่าปกติสิ่งนี้ทำให้ส่งผลมายังห้องโดยสารแกที่มีโอกาสเพิ่มอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าปกติ

วิธีป้องกันไม่ให้แอร์ภายในรถยนต์เสื่อมสภาพ

วิธีป้องกันแอร์รถเสื่อม

การใช้งานรถยนต์นั้นไม่ว่าจะเป็นรถยนต์เก่าหรือจะเป็นรถยนต์ออกใหม่ก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาภายในรถยนต์ได้เช่นเดียวกัน และสำหรับผู้ที่ใช้งานรถยนต์ทั่วไปนั้นเราสามารถที่จะดูแลรักษาและบำรุงระบบของรถยนต์ให้มีความเสถียรในการใช้งานและไม่เสื่อมสภาพลงได้ด้วยตัวของเราเองง่ายๆ

เริ่มต้นจากการดูแลความสะอาดภายในรถยนต์ ซึ่งเป็นของที่สำคัญมากๆหากมีสิ่งปฏิกูลหรือสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในช่องทางภายในรถยนต์อาจจะทำให้เกิดการอุดตันและส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาได้

และอีก 1 ตัวการที่สำคัญมากที่สุดนั่นก็คือฝุ่น ซึ่งหากมีการเกาะและการฝังแน่นของคุณไม่ว่าจะเป็นจุดใดจุดหนึ่งก็อาจจะทำให้รถยนต์ของคุณนั้นเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลาการใช้งานที่เร็วกว่าปกติ

คิดถึงกรณีที่เราสามารถทำได้นั่นก็คือการดูแลสังเกตการณ์ความผิดพลาดหรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นภายในรถยนต์จากการใช้งานทุกวัน อาจจะทำให้เราสามารถที่จะแก้ปัญหาได้ทันท่วงทีและไม่เกิดปัญหาลุกลามไปในส่วนอื่นๆนั่นเอง

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.tlt.co.th/news_detail/V1qPMlJAxY