Easy Pass ระบบนี้คืออะไร (สมัครดีหรือไม่) บทความนี้มีเฉลย

เมื่อต้องการประหยัดเวลาเดินทาง หรือหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด คนส่วนใหญ่เลือกแก้ปัญหาโดยการขึ้นทางด่วนพิเศษ หรือ Easy Pass ซึ่งเป็นการชำระเงินเพื่อแลกกับความสะดวกสบายขึ้น เพราะไม่ต้องคอยต่อคิว รอจ่ายเงิน หรือรับบัตรผ่านทาง ซึ่งเป็นช่วงเวลาระยะหนึ่งที่ทำให้เราเสียเวลาได้เหมือนกันหากวันนั้นอยู่ในสถานการณ์เร่งรีบ

หลายคนยังสนใจบทความเพิ่มเติม

สำหรับใครที่อยากหาวิธีลดความยุ่งยากในการเดินทาง Easy Pass เป็นอีกหนึ่งทางเลือกอันดับต้นๆ ที่น่าสนใจ หากตอนนี้คุณกำลังสนใจอยากใช้ Easy Pass หรืออยากรู้จักกับ Easy Pass ให้มากขึ้น เรามาทำความเข้าใจในบริการนี้กัน !

Easy Pass คืออะไร?

easy pass คืออะไร

Easy Pass คือ บัตรที่ใช้ในระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ (Electronic Toll Collection System: ETC) โดยมีผู้ให้บริการคือการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่ง Easy Pass เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดบนเส้นทางด่วนที่ถูกนำมาใช้แก้ไขปัญหาจราจรติดขัด

โดยผู้ที่มีบัตร Easy Pass สามารถขับรถผ่านช่องทางพิเศษที่มีป้ายกำหนดว่า Easy Pass ได้ทันที นับเป็นทางเลือกที่ดีของผู้ที่เดินทางในชั่วโมงเร่งรีบ เพราะสามารถใช้บัตรในการผ่านทางได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องคอยต่อคิวยาวเหยียด หรือคอยเปิดกระจกมาจ่ายเงินหรือรอรับเงินทอน แถมยังช่วยลดสัมผัสในช่วงที่มีโรคระบาดได้เป็นอย่างดี 

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการ Easy Pass จะต้องเติมเงินในบัญชีธนาคารตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป เพื่อใช้ในการจ่ายค่าผ่านทางล่วงหน้า ในขณะเดียวกันทาง กพท. ก็ได้มีการยกเว้นการเก็บค่าประกันความชำรุดเสียหายของอุปกรณ์ (จำนวน 1,000 บาท) ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา

Easy Pass ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ?

easy pass มีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าระบบ ETC มีรูปแบบในการเก็บค่าผ่านทางพิเศษซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ ระบบเปิดและระบบปิด โดยระบบเปิด คือ การเก็บเงินอัตราเดียวที่ด่านทางเข้า และระบบปิด คือ การเก็บเงินตามระยะทางที่ด่านขาออก ซึ่งผู้ใช้บริการจะได้รับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด 2 อย่าง คือ

 1. บัตร Easy Pass (OBU หรือ Tag) ประกอบด้วยหมายเลข 19 หลัก โดยใช้เป็นส่วนประกอบในการลงทะเบียนเพื่อขอใช้บริการต่างๆ ที่ www.thaieasypass.com เช่น ลงทะเบียนขอรับใบกำกับภาษี หรือลงทะเบียนตรวจสอบรายการผ่านทาง ดังนั้นจึงต้องนำบัตร Easy Pass ไปติดไว้หน้ากระจก เมื่อรถของผู้ใช้บริการบัตร Easy Pass ผ่านช่องเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ บัตร Easy Pass จะส่งสัญญาณไปยังเสาอากาศในช่องเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ จากนั้นระบบจะตรวจสอบข้อมูลผู้ผ่านทาง เมื่อพบว่าข้อมูลถูกต้องแล้วระบบจะตัดยอดเงินในบัญชีของผู้ใช้บริการตามอัตราค่าผ่านทาง ซึ่งระบบที่อยู่ ณ ช่องผ่านทางช่องนั้นจะทำการสั่งการไปยังไม้กั้นรถยนต์ ให้ไม้กั้นยกขึ้น เพื่อให้รถยนต์ผ่านไปในทันที
 2. บัตร Smart Card ประกอบด้วยหมายเลข 10 หลัก หรือเรียกว่า หมายเลข S/N ใช้สำหรับการเติมเงินสำรองค่าผ่านทางฯ ของพันธมิตรเติมเงิน และใช้เป็นส่วนประกอบในการลงทะเบียนเพื่อขอใช้บริการต่างๆ ที่ www.thaieasypass.com

*ผู้ใช้งานบัตร Smart Card อย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุของบัตร Smart Card อยู่เสมอ โดยปกติแล้วจะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 7 ปี และถ้าหากพบว่ายอดคงเหลือในบัตร Smart Card หมดอายุแล้ว ก็สามารถยกยอดเงินคงเหลือในบัตรเก่าไปยังบัตร Smart Card ใบใหม่ได้

การทำงานของ Easy Pass

การทำงานของ easy pass

สำหรับผู้ที่ถือบัตร Easy Pass จะสามารถใช้งานได้ในทางทุกสายที่มีช่องทาง Easy Pass เมื่อผู้ใช้บริการบัตร Easy Pass ขับผ่านช่องทาง Easy Pass จะต้องชะลอความเร็วของรถให้ไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะต้องทิ้งระยะห่างรถยนต์คันหน้าอย่างน้อย 5 เมตร เพื่อความปลอดภัยของทั้งเราและผู้ร่วมท้องถนน

จากนั้นเมื่อรถวิ่งผ่านช่อง Easy Pass ระบบจะส่งสัญญาณเพื่ออนุญาต 1 ครั้ง แล้วไม้กั้นจะเปิดขึ้น ซึ่งในขั้นตอนนี้ระบบจะทำการตัดค่าผ่านทางจากยอดเงินในบัตร และแจ้งยอดเงินคงเหลือที่ป้ายบอกราคา 

 • ในกรณีวงเงินในบัญชีต่ำกว่า 200 บาท ระบบ Easy Pass จะส่งสัญญาณสั้นๆ ในการเตือนเป็นจำนวน 2 ครั้ง เพื่อแจ้งให้ทราบว่าต้องเติมเงินในบัญชี

ติดฟิล์มกรองแสงอย่างไรให้ผ่าน Easy Pass

ติดฟิล์มอย่างไรให้ผ่าน easy pass

การติดฟิล์มกรองแสงบางชนิดนั้น บางครั้งจะมีผลต่อ Easy Pass ทำให้Easy Pass ไม่สามารถผ่านได้ เพราะฉะนั้นการเลือกฟิล์มกรองแสงที่ผ่าน Easy Pass ได้แน่นอน ควรจะเลือกฟิล์มประเภท ฟิล์มดำ ฟิล์มเซรามิค ฟิล์มคาร์บอน ฟิล์มกรองแสงดิจิตอล ที่ไม่รบกวนสัญญาณ

ส่วนฟิล์มปรอทหรือฟิล์มฉาบโลหะบางรุ่น จะบล๊อคสัญญาณ Easy Pass ทำให้เวลาผ่าน มีโอกาสที่จะไม่ติดสูง แต่ฟิล์มปรอทฉาบโลหะบางรุ่นก็สามารถผ่าน Easy Pass ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณสารเคลือบในแผ่นฟิล์ม

สนใจติดฟิล์มรถยนต์ ติดต่อเราสิครับ

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

Easy Pass มีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของ easy pass

 1. ลดเวลาการเดินทาง ช่วยให้คุณเดินทางได้ไวขึ้น เพราะแค่มี Easy Pass ระบบก็จะส่งสัญญาณให้คุณเดินทางได้อย่างรวดเร็ว 
 2. ไม่ต้องวุ่นวายในการเตรียมจ่ายเงินอีกต่อไป เพราะเรามีเงินสำรองไว้ในระบบ แถมยังมีระบบแจ้งเตือนเมื่อเงินในบัญชีเหลือ 200 บาท ทำให้เราบริหารเงินในบัตรได้ง่ายขึ้น 
 3. ใช้ได้ทั้งทางด่วนปกติและมอเตอร์เวย์ ผู้ที่มีบัตร Easy Pass สามารถวิ่งเข้า-ออกด่านเก็บเงินอัตโนมัติได้ทุกที่
 4. ใช้กับรถได้หลายคัน โดยเราสามารถย้ายสัญญาณ OBU ไปติดตั้งที่รถคันอื่นได้ เพียงแค่ไปขอรับขายึดบัตรที่อาคารด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษทุกด่าน ฟรี !

สมัคร Easy Pass ดีหรือไม่ ?

สมัคร easy pass ดีไหม

หลายคนคงยังลังเลว่าจะสมัคร Easy Pass ดีหรือไม่ เราขอแนะนำเป็น 2 กรณี ดังนี้

 • หากคุณต้องใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อความสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาในการเปิดกระจก คอยเตรียมเงิน ทอนเงิน และยังช่วยลดการสัมผัสซึ่งเป็นสาเหตุของโรคระบาด
 • หากคุณไม่สะดวกในการเติมเงิน หรือไม่ได้ใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ ก็อาจไม่จำเป็นต้องสมัคร ซึ่งหลักๆ แล้วจะอยู่ที่การใช้งานในชีวิตประจำวันเสียมากกว่า

วิธีการสมัคร Easy Pass

วิธีสมัคร Easy pass

ผู้ที่สนใจสมัครบัตร Easy Pass สามารถสมัครได้ง่ายๆ ผ่านทั้งช่องทางออนไลน์ หรือศูนย์บริการ Easy Pass โดยต้องเตรียมเอกสารสำคัญ ดังนี้ 

 1. เอกสารที่ใช้ยืนยัน

สำหรับบุคคลธรรมดา

 • เตรียมบัตรประจำตัวประชาชน (ตัวจริงหรือสำเนาอย่างใดอย่างหนึ่ง)

สำหรับนิติบุคคล 

 • เตรียมสำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท อายุไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 1 ชุด (พร้อมประทับตราบริษัทและรับรองสำเนาถูกต้องโดยกรรมการผู้มีอำนาจ 1 ท่าน)
 • เตรียมสำเนาใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.20) จำนวน 1 ชุด (พร้อมประทับตราบริษัทและรับรองสำเนาถูกต้องโดยกรรมการผู้มีอำนาจ 1 ท่าน)
 • เตรียมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจ 1 ท่าน จำนวน 1 ชุด (พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง)

ช่องทางการสมัครบัตร Easy Pass

 • ช่องทางที่ 1 : สมัครผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถสมัครผ่าน ทรูมันนี่ วอทเล็ท ได้เพียงช่องทางเดียว
 • ช่องทางที่ 2 :สมัครที่ศูนย์บริการลูกค้า Easy Pass ได้เเก่
  • One Stop Service (สำนักงานใหญ่) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เปิดบริการจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 น. – 15.30 น. 
  • Easy Pass Fast Service (ศูนย์ควบคุมทางพิเศษฉลองรัช CCB3) เปิดบริการจันทร์ – ศุกร์ 08.30 น. – 15.30 น.
  •  Easy Pass Fast Service (จุดพักรถ ปั๊มปตท. บางนา ขาออก) เปิดบริการจันทร์ – เสาร์ 09.00 น. – 15.30 น.
  • Customer Serviceบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดบริการจันทร์ – ศุกร์ 09.00 น. – 17.00 น.
 • ช่องทางที่ 3 อาคารด่านเก็บค่าผ่านทาง 
  • เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 22.00 น. ทุกด่านฯ ยกเว้น ศรีรัช – วงแหวนรอบนอกฯ

Easy Pass เติมเงินอย่างไร?

easy pass เติมเงิน

ผู้ใช้บริการบัตร Easy Pass สามารถเติมเงินเข้าบัตรอัตโนมัติได้ตั้งเเต่ 300, 500, 1,000, 1,500, 2,000, 2,500, 3,000, 3,500, 4,000, 4,500 เเละ 5,000 โดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทย มีหลากหลายช่องทางให้เติมเงิน ดังนี้

 1. เติมเงินผ่านช่องทางพันธมิตรของการทางพิเศษฯ

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เปิดให้บริการเติมเงินสำรองค่าผ่านทางพิเศษบัตรอัตโนมัติ Easy Pass เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการ ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

 1. ธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน)
 2. ธนาคาร ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
 3. ธนาคาร กสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
 4. ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
 5. ธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน)
 6. ธนาคาร กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
 7. ธนาคาร ยูโอบี จำกัด (มหาชน)
 8. ธนาคาร ออมสิน
 9. จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส ทั่วประเทศ
 10. จุดให้บริการ Tesco Lotus ทั่วประเทศ
 11. ผ่าน TrueMoney Wallet Application
 12. เติมเงินด้วยบัตรเครดิต Master Card ผ่าน แอพพลิเคชั่น easyBills
 13. ผ่านเคาน์เตอร์รับชำระ CenPay
 14. ผ่าน mPay Application จุดรับชำระ mPay Station และ Rabbit LINE Pay
 15. ผ่านเคาน์เตอร์รับชำระ Big C
 16. ผ่าน ShopeePay Application ของ บริษัท ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด
 1. เติมเงินผ่านหน่วยงานภายในการทางพิเศษฯ ได้แก่

 1. ศูนย์บริการลูกค้า Easy Pass
 2. One Stop Service (สำนักงานใหญ่) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ให้บริการจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 น. – 15.30 น. 
 3. Easy Pass Fast Service (ศูนย์ควบคุมทางพิเศษฉลองรัช CCB3) ให้บริการจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 น. – 15.30 น. 
 4. Easy Pass Fast Service (จุดพักรถ ปั๊มปตท. บางนา ขาออก) ให้บริการจันทร์ – เสาร์ เวลา 09.00 น. – 15.30 น.
 5. Customer Service บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ให้บริการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.30 น. – 17.00 น.
 1. เติมเงินได้ที่อาคารด่านเก็บค่าผ่านทาง

ที่ให้บริการเติมเงินในบัตร Smart Card ได้ในทุกเส้นทาง

สรุป ติด Easy Pass ดีไหม?

ติด easy pass ดีไหม

สุดท้ายนี้ Easy Pass นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีในการเดินทางที่เร่งรีบ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องเดินทางผ่านเส้นนี้เป็นประจำ การสมัคร Easy Pass ก็จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ ราวกับมีแสงสว่างปลายอุโมงค์ ไม่ต้องวุ่นวายมากมายในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วแนะนำให้ถามความจำเป็นของตัวเองเป็นหลัก เพื่อความคุ้มค่าที่สุดในการใช้งาน

สนใจติดฟิล์มรถยนต์ ผ่าน easy pass ติดต่อเราสิครับ

โทรติดฟิล์ม

Linefilmtasticth

Facebookฟิล์มติดอาคาร

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้เพิ่มเติม